Những trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bố mẹ cần biết

826

Trong giai đoạn bé từ 0 – 6 tháng tuổi là thời kì não bộ đang dần được hình thành và phát triển. Việc bố mẹ cùng các con chơi sẽ giúp bé phát triển trí não rất nhanh. Đồng thời giúp hệ thống não bộ luôn khỏe mạnh và làm quen với thế giới xung quanh nhanh hơn. Sau đây là những trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bố mẹ cần biết.

Nói chuyện với bé mỗi ngày

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nói chuyện với bé là trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hiệu quả rất lớn. Nó cũng là cách thể hiện tình yêu thương của bố mẹ cho những thiên thần bé bỏng của mình. Qua đó giúp bé dần khám phá những điều mới mẻ xung quanh, hình thành ngôn ngữ giao tiếp cho con.

Trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
Mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ. Nguồn: kidscenter.

Ba mẹ hãy thường xuyên gọi tên con, nói chuyện với con về những hoạt động thường ngày. “Đi măm nào”, “Mình đi tắm nhé”.. hay những cảm xúc của mẹ như “Yêu bé cưng quá,” “Bé măm ngon quá!”.

Bé sẽ rất thích thú nếu bố mẹ có thể bắt chước những tiếng kêu của các con vật như meo meo, tiếng mưa lộp bộp. Ngoài ra, trong trò chơi dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi này, bố mẹ nên dành cho con những cử chỉ âu yếm, xoa má hay vuốt ve con yêu khi nói chuyện.

Trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi: Hát ru

Từ xa xưa, các bà, các mẹ thường dành cho con những câu hát ru đi vào lòng người. Những hình ảnh con cò, cái vạc luôn cùng con trong những giấc mơ êm đềm. Không chỉ giúp bé yêu có một giấc ngủ ngon mà còn chứa đựng bao nhiêu tình cảm của mẹ.

Mẹ hãy dành cho con nhiều thời gian hơn, chọn cho con những bài hát ru với giai điệu dịu dàng, êm ái.

Trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi khi con tắm

Dù là người lớn hay các bạn trẻ nhỏ, sau mỗi ngày chơi đùa cũng cần thư giãn và tắm rửa sạch sẽ. Tắm chính là thời gian giúp bé có thể thư giản và thả lỏng cơ thể của mình. Mẹ có thể kết hợp trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi khi tắm cùng con. Rất đơn giản và nhỏ nhặt nhưng cũng góp phần to lớn trong sự phát triển của con đấy nhé !

tro-choi-voi-tre-khi-tam
Chơi với trẻ khi tắm giúp trẻ có cảm giác được yêu thương và phát triển vận động tốt hơn. Nguồn: Bibomart.com.vn

Mẹ có thể vừa tắm vừa mát xa và nói chuyện với con như khi mẹ chơi cùng con vậy. Mẹ có thể kết hợp làm sạch từng bộ phận trên cơ thể con yêu. Đồng thời nói với bé những lời âu yếm về chúng. “Mẹ rửa sạch bàn tay xinh xắn này nhé !”, “Ôi cái bụng tròn tròn ngấn ngấn đáng yêu”….

Mẹ cũng nên kết hợp những câu cảm thán như “Nước mát quá ! Tắm cho khỏe khoắn nào con yêu !”. Một số cử chỉ xoay xoay để con có thể tập làm quen với những hoạt động dưới nước. Một trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vô cùng đơn giản.

Trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi tập quan sát đồ vật

tro-choi-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-do-vat
Tập cho trẻ quan sát đồ vật. Nguồn: MarryBaby

Không chỉ bộ não mà thị lực của con cũng phát triển trong 6 tháng đầu đời. Mẹ có thể bắt đầu cho con chơi những đồ vật có gam màu tương phản làm nổi bật chúng như đen, trắng hay đỏ.

Sau 3 tháng, bé đã dần hình thành năng lực nhận biết đồ vật nên mẹ có thể chỉ từng bộ phận rồi nói chuyện với con. Đồng thời, giúp con nhận biết các màu sắc và những chuyển động khác nhau. Lưu ý mẹ không nên để ở khoảng cách quá gần mắt, 32cm là một con số phù hợp.

Vui chơi dường như là một hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc cùng con chơi đùa hay đơn giản dành thời gian nói chuyện với con cũng đang giúp bé hình thành nhận thức và thông minh hơn. Hy vọng bố mẹ có thể áp dụng những trò chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi để cùng con phát triển.