Nghe nhạc không lời cho thai nhi phát triển khỏe mạnh

hieunt
838

Các mẹ có biết nghe nhạc khi mang thai sẽ mang đến nhiều giá trị cho thai nhi và mẹ không? Bài viết sẽ giúp các mẹ bầu tìm hiểu những kiến thức và đề xuất những bản nhạc không lời cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

1. Mối liên hệ giữa âm nhạc và phát triển của thai nhi

Nhạc không lời dành cho bà bầu và thai nhi

Nguồn: Envato

Trong một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã phát hiện âm nhạc và sự phát triển của thai nhi có mối liên quan với nhau. Cụ thể là khi mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc trong suốt quá trình thai nghén, những đứa trẻ đó khi lớn lên có khả năng đạt điểm kỳ thi SAT cao hơn, và khả năng đọc trôi chảy hơn. 

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa đến kết luận rằng âm nhạc có thể kích thích não bộ của trẻ phát triển, đặc biệt là nghe nhạc cổ điển không lời trong thời kỳ mang thai. 

2. Những lợi ích khi mẹ bầu nghe nhạc không lời

Khi mang thai các mẹ sẽ phải chịu đựng rất nhiều áp lực do sự thay đổi hoocmon, hay các vấn đề kinh tế,…điều này có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. 

Nghe những bản nhạc không lời sẽ là liều thuốc tốt nhất giúp mẹ bầu có được tâm trạng thoải mái và thai nhi cũng được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, nhạc không lời còn mang đến nhiều lợi ích cho bé như:

 • Rèn luyện phản ứng của bé:

Khi mẹ nghe nhạc trong giai đoạn mang thai, thai nhi có thể nghe được những giai điệu và cũng có thể chuyển động nhẹ nhàng theo nhạc. Đây cũng là cách để rèn luyện phản ứng cho trẻ linh hoạt hơn. 

 • Tăng khả năng cảm thụ âm nhạc:

Dù thai nhi vẫn chưa hiểu về âm nhạc trong thời kỳ này, nhưng khi mẹ bầu nghe nhạc sẽ giúp bé tăng cường sự tập trung, chức năng thính giác từ trong bụng mẹ. Điều này dẫn đến bé sẽ có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn khi sinh ra. Hơn nữa những rung động từ sóng âm có thể kích thích não bộ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh sau này.

 • Tác động tích cực đến giấc ngủ của bé sau sinh:

Khi mẹ cho thai nhi nghe những bản nhạc du dương, thì ngay cả sau sinh bé vẫn nhớ những giai điệu đó. Nhờ điều đó, các mẹ có thể tận dụng những bản nhạc đã nghe để giúp bé ngủ ngon hơn và mang đến một cuộc sống chất lượng cho bé

 • Hình thành tính cách của trẻ:

Các mẹ bầu có thể rất bất ngờ khi âm nhạc có thể tác động đến tính cách của trẻ, nhưng theo nghiên cứu những bản nhạc mẹ nghe sẽ nói lên tính cách của trẻ sau này. Cụ thể là khi mẹ nghe những dòng nhạc nhẹ, tính cách của bé sẽ có xu hướng điềm tĩnh hơn.

Ngược lại, khi thai nhi được nghe những âm thanh quá to và dòng nhạc quá mạnh, tính cách của bé có thể hung hăng và cọc cằn.

3. Khi nào nên cho bé nghe nhạc không lời cho thai nhi?

Việc mẹ bầu nghe nhạc cũng cần phải trong thời gian thai kỳ cho phép, nghĩa là thai nhi phải cần đủ số tuần tuổi để cảm nhận âm nhạc. Thời gian phù hợp là khoảng vào tuần 16 của mẹ bầu, đây là giai đoạn thai nhi đã có thể tiếp thu những âm thanh bên ngoài. 

Theo cơ chế hoạt động của một phụ nữ mang thai thì thai nhi sẽ ngủ khi mẹ thức và ngược lại bé hoạt động khi mẹ nghỉ ngơi. Do đó, thời gian tốt nhất để mẹ bầu tận tưởng những bài nhạc là những lúc nghỉ ngơi vào buổi trưa, hoặc đi ngủ vào buổi tối. Vào thời gian này cơ thể mẹ sẽ được thư giãn và thai nhi sẽ được cảm nhận giai điệu bản nhạc tốt hơn. 

Các mẹ cũng nên lưu ý, số lượng nghe nhạc nên đạt mức tối đa 3 lần/ngày với thời gian 20 phút cho mỗi lần nghe thôi nhé. 

Thêm vào đó, theo một nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) các mẹ cũng cần để ý tần số của âm thanh với mức cho phép 500Hz nếu mẹ đang trong thời kỳ thai 16-27 tuần tuổi. 

Qua đây các mẹ cũng có thể sắp xếp được khung thời gian thích hợp để tận hưởng những bản nhạc du dương rồi.  Nhưng lựa chọn bài hát cũng rất quan trọng đấy, chúng tôi sẽ đề xuất một số bài nhạc không lời dưới đây. 

4. Những bản nhạc không lời cho thai nhi và mẹ bầu

Dưới đây là 9 bản nhạc không lời cho thai nhi và mẹ bầu nên nghe:  

 • Always Baby 
 • Baby’s conversation
 • Baby’s secret 
 • Daddy’s blue
 • Echo Melody 
 • Having Fun Together 
 • Higher and Higher
 • My Special Mummy 
 • Safe in Port 

Các mẹ có thể nghe những ca khúc này bất cứ khi vào thời gian phù hợp. 

Vậy là các mẹ đã có thêm kiến thức để nuôi dưỡng thai nhi của mình rồi. Dạy Con Kiểu Nhật hy vọng những bản nhạc trên mang lại cho các mẹ sự thoải mái nhất. 

Tags: nhạc cho bà bầu, nhạc cho thai nhi,

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...
Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

1. Cách tính thực đơn dinh dưỡng sinh con...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Gợi ý đặt tên cho bé

Chọn giới tính:

Vui lòng chọn giới tính của bé

Vui lòng nhập thông tin cần tìm

Nhạc không lời dành cho mẹ bầu và thai nhi phát triển

2541
Đã có nhiều nhà khoa học chứng minh tầm ảnh hưởng của âm nhạc đối với trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Khi được nghe những...

Thai giáo có thực sự hiệu quả? Lợi ích và thời điểm áp dụng thai giáo.

468
Ngày nay, ngày càng có nhiều mẹ quan tâm tới vấn đề thai giáo để giao tiếp với em bé trong bụng. Vậy lợi điểm và khuyết điểm của...

Nhạc cho bà bầu: Hướng dẫn mẹ cho bé nghe nhạc đúng cách

15554
Các nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng, cho bé nghe nhạc cho bà bầu từ trong bụng mẹ có tác dụng thúc đẩy sự hoàn thiện về...

Bỏ túi những bản nhạc cho bé phát triển trí não

580
Âm nhạc mang đến nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống, và đối với trẻ em đó là công cụ giúp các bé phát triển trí não rất tốt...