Bỏ túi những bản nhạc cho bé phát triển trí não

bap
1698

Âm nhạc mang đến nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống, và đối với trẻ em đó là công cụ giúp các bé phát triển trí não rất tốt khi các mẹ biết cách tận dụng. Bài viết sẽ gợi ý cho mẹ những bản nhạc cho bé phát triển não bộ về dài lâu, cũng như đưa ra một số lời khuyên khi tận dụng âm nhạc cho trẻ.

1. Tác động của âm nhạc với não bộ của bé

nhạc cho bé sơ sinh

Nguồn: Envato

Theo một nghiên cứu từ Viện sáng tạo và trí tuệ tại đại học Southern California vào năm 2016, âm nhạc thực sự tác động đến sự phát triển não bộ của bé về khả năng tiếp thu ngôn ngữ và đọc hiểu. 

Âm nhạc không chỉ là nguồn kích thích hoạt động phát triển trí não của trẻ như cảm xúc xã hội, ngôn ngữ,… mà còn cả thể chất trẻ. 

Khi trẻ nhún nhảy theo nhạc có thể giúp cơ thể bé linh động hơn và đồng thời trẻ cũng có thể rèn luyện kỹ năng thể hiện cá tính bản thân mình. Ngoài ra, những giai điệu nhẹ nhàng của âm nhạc cho bé ngủ ngon hơn và tăng khả năng trao đổi chất nhiều hơn.  

Nhìn chung, các mẹ cũng đã có cái nhìn tổng quan hơn về âm nhạc tác động tích cực như thế nào đến trí não của trẻ, để hiệu quả hơn mẹ nên xây dựng một thư viện âm nhạc cho bé. 

2. Xây dựng một thư viện âm nhạc cho bé

Đa dạng những thể loại là lựa chọn tốt nhất cho một danh sách nhạc, vì khi nghe nhạc cũng giống như chúng ta ăn những món ăn hằng ngày, không ai muốn mỗi ngày, mỗi tuần chỉ có một món duy nhất. Điều này sẽ dẫn đến sự nhàm chán và hạn chế sự phát triển của trẻ về âm nhạc cũng như sự sáng tạo.  

Các mẹ có thể thêm những bài hát mình yêu thích và các bài của bé thường nghe vào chung một tệp nhạc. Làm như vậy trẻ có thể học hỏi rất nhanh những âm sắc của giai điệu, hay văn hóa của các nước qua dòng nhạc. 

Một lợi ích rất lớn khi cho con nghe danh sách nhạc như thế, vì trẻ có thể phát huy khả năng ghi nhớ của mình bằng cách hát theo lời bài hát. Về dài lâu những đứa trẻ có thể rèn luyện được một bộ não ghi nhớ rất lâu. Và chúng tôi cũng có một số đề xuất những thể loại nhạc các mẹ nên có trong danh sách nhạc: 

2.1. Nhạc thiếu nhi:

Lời bài hát trong dòng nhạc này là một điểm cộng, đa số nội dung đều hướng đến giáo dục trẻ về vấn đề cư xử, thiên nhiên, loài vật,.. với ca từ dễ hiểu. Thêm nữa là những giai điệu hồn nhiên, tươi sáng ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ về cuộc sống cho bé trong giai đoạn phát triển thể chất và trí não.

2.2. Nhạc cổ điển:

Trong giai đoạn 0-2 tuổi, 80% phát triển của bé tập vào trí não với các yếu tố tư duy, sáng tạo, khả năng ghi nhớ hình ảnh, học hỏi từ môi trường xung quanh,…và những phát triển đó tăng dần theo thời gian. Vì thế bất cứ tác động nhỏ nào đến trẻ trong giai đoạn này đều ảnh hưởng đến phát triển trí não.  

Theo nghiên cứu của Francis Rauscher and Dr. Gordon Shaw vào những năm 1990, nhạc cổ điển có khả năng ảnh hưởng tích cực đến não bộ của bé. Những giai điệu các bài nhạc được diễn tấu linh hoạt hỗ trợ kích thích trí não của bé được tập trung hơn, tăng khả năng học hỏi cao hơn.

Mẹ có thể cho con nghe những bản nhạc của Bach, Beethoven hoặc Mozart với thể loại Baroque, nhưng hãy chọn những bài có thời gian vừa phải khoảng từ 4-5 phút thôi nhé và tránh những giai điệu buồn bã. 

2.3. Dòng nhạc trữ tình:

Những bài hát mang chủ đề đất nước, con người, thiên nhiên êm dịu cũng có thể kích thích trẻ phát triển trí não. Hơn nữa, mẹ cũng có thể hát ru bằng thể loại nhạc này cho bé sơ sinh được ngủ ngon. 

 1. Nhạc cho bà bầu: Hướng dẫn mẹ cho bé nghe nhạc đúng cách
 2. Nhạc hay cho bé giúp bé phát triển trí não.

3. Không nên cho bé nghe nhạc mọi lúc

Dù những bản nhạc cho bé nhiều lợi ích, nhưng mẹ đừng bắt trẻ phải nghe mọi lúc, hoặc trong những thời điểm trẻ không thích. Nên mẹ hãy để con nghe nhạc theo tâm trạng của bé.

Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ cũng chỉ nên cho con nghe nhạc vào thời gian bé đi ngủ để có thể giúp bé ngủ ngon hơn, tiết tấu bài nhạc nên là những giai điệu du dương, nhẹ nhàng để đưa trẻ vào giấc ngủ sâu hơn.

Khi mẹ cho bé nghe nhạc quá lâu cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ, vậy nên thời gian với một bé từ 0-6 tuổi chỉ nên nghe 15-20 phút thôi nhé.

4. Những bản nhạc cho trẻ mẹ nên xem xét

– Dòng nhạc cổ điển: 

 • Concerto số 21 – Mozart 
 • Concerto số 7  – Mozart
 • Piano Concerto số 5 – Beethoven
 • Symphony số 6 – Beethoven 
 • Flute Concerto số 3 – VIVALDI

– Nhạc thiếu nhi:

 • Con Cò Bé Bé – Lê Xuân Thọ
 • Em Tập Lái Ô Tô – Nguyễn Văn Tý
 • Chú Ếch Con – Phan Nhân
 • Cả Nhà Thương Nhau – Phan Văn Minh
 • Gà Trống Thổi Kèn – Lương Bằng Vinh 

– Nhạc trữ tình: 

 • Non Nước Hữu Tình – Thanh Sơn 
 • Miền Trung Quê Mẹ – Đình Thậm  
 • Ru Con Nam Bộ –  Tác Giả Dân Gian 
 • Mẹ Yêu Con – Nguyễn Văn Tý 
 • Huyền Thoại Mẹ – Trịnh Công Sơn

Trên đây là những bài hát mẹ có thể thêm vào danh sách phát nhạc của mình để cùng thưởng thức với bé. 

Nói chung, âm nhạc mang đến nhiều lợi ích cho bé nhưng mẹ nên tìm hiểu thông tin kỹ trước khi áp dụng cho trẻ để tránh xảy ra những điều không mong muốn. Các mẹ hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để được cập nhật kiến thức mới mỗi ngày nhé.

Tags: nhạc cho bà bầu, nhạc cho thai nhi, nhạc giúp bé phát triển,

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

1. Cách tính thực đơn dinh dưỡng sinh con...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Gợi ý đặt tên cho bé

Chọn giới tính:

Vui lòng chọn giới tính của bé

Vui lòng nhập thông tin cần tìm

Nhạc hay cho bé giúp bé phát triển trí não.

2526
Việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ nhỏ sẽ giúp kích thích não bộ của bé, giúp bé phát triển toàn diện ngay về cả thể...

Nhạc cho bà bầu: Hướng dẫn mẹ cho bé nghe nhạc đúng cách

17272
Các nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng, cho bé nghe nhạc cho bà bầu từ trong bụng mẹ có tác dụng thúc đẩy sự hoàn thiện về...

Những kênh youtube cho trẻ em nghe nhạc mẹ cần phải biết

1721
Cho bé nghe nhạc trên Youtube đang được rất nhiều bố mẹ áp dụng vì không chỉ miễn phí, mà còn mang lại cho trẻ những kiến thức và...

Nhạc thiếu nhi 5 ngón tay ngoan cho bé

3333
Giới thiệu bài hát dành cho bé: “5 ngón tay ngoan” giúp bé có thể thư giãn nghe nhạc đồng thời có cơ hội tập đếm. Bài hát vừa...