Khi nào bạn nên cho trẻ ở phòng riêng?

bap
2687

Khi xem phim các nước ngoại quốc, có phải chăng trong chúng ta rất nhiều người bất ngờ với việc nhiều gia đình cho trẻ ở phòng riêng, và ở đó các bé tự ngủ tự thức 1 mình?

Cách dạy con tại Nhật không như vậy, những trẻ mà được gia đình cho ở phòng riêng mình từ trước khi vào tiểu học chiếm 1 con số rất nhỏ. Và dẫu rằng, các bé tiểu học có sở hữu riêng mình 1 phòng thì cũng phần lớn là giờ giấc ngủ, thức vẫn còn phụ thuộc vào người bảo hộ.

Gần đây, có nhiều bài báo, tin tức quảng cáo về việc các bé tự học trong phòng riêng của mình thì hiệu suất cao hơn, nhưng vẫn còn không ít vị bảo hộ đang phân vân, lo lắng về việc không biết nên cho trẻ ở phòng riêng khi nào thì tốt.

Vì vậy, lần này dạy con kiểu Nhật sẽ cùng bạn suy nghĩ về vấn đề liên quan đến phòng đơn dành cho bé!

Việc tạo riêng cho bé căn phòng riêng chính là việc giao cho bé 1 trách nhiệm.

Khi nào bạn nên cho trẻ ở phòng riêng?

Cho bé ở phòng riêng là cách dạy trẻ ý thức tự giác. Ảnh: internet.

Ở các nước Châu Mĩ thì từ trước khi bé được sinh ra, hầu hết các gia đình sẽ chuẩn bị riêng cho bé 1 căn phòng, việc đó có ý nghĩa là họ muốn thúc đẩy nhanh hơn tính tự lập của trẻ. Với các nước Âu Mĩ mạnh mẽ về phong trào chủ nghĩa cá nhân thì đó là lẽ thường nhưng với Nhật Bản thì phương pháp này vẫn chưa xâm nhập nhiều.

Thực tế thì phòng của trẻ không đơn thuần chỉ dành cho việc học hoặc chỉ dành để ngủ. Từ độ tuổi mà bé đã đi nhà trẻ, nhà mẫu giáo thì trong bé dần hình thành tính cá nhân của bản thân trong xã hội, nên bé sẽ có tư tưởng muốn ở phòng riêng, có không gian sống riêng của mình. Ở thời điểm đó thì bé đã không còn muốn ba mẹ hoặc người bảo mẫu suốt ngày ở cạnh, mà đã dần hình thành suy nghĩ không muốn lúc nào cũng dính chặt với 1 người nào đó khác, có thể nói cách khác là bé muốn tự do.

Phòng riêng của bé sẽ là nơi nuôi dưỡng khao khát được tự do, không dính líu quá nhiều đến người khác của bé. Mặc khác, được cho phòng riêng cũng đồng nghĩa với việc bé đc quản lí , có trách nhiệm hơn với không gian của mình, nhờ vào đó cũng là 1 mặt để ta dạy cho bé tính tự lập, tự giác.

Khi bé nhận ra đối với bé có những thứ quan trọng thì cũng chính là lúc bé biết đối với người khác – họ cũng có những thứ rất quan trọng.

Khi nào bạn nên cho trẻ ở phòng riêng?

Ảnh: internet.

Mặt khác, phòng riêng của trẻ còn chính là nơi để bé nhận ra việc xem trọng người khác.

Có phải chúng ta thường nhìn thấy cảnh các bé tranh giành đồ chơi với nhau hay không? Đó là phần lớn biểu hiện khi trong bé luôn cho rằng đó là món đồ của mình. Và khi cả 2 bên đều có ý thức như vậy về món đồ chơi sẽ dẫn đến tranh dành, cãi nhau giữa 2 bé.

Đây là bằng chứng về việc tạo cho trẻ ý thức phân biệt được đâu là đồ của mình, đâu là đồ của người khác. Bình thường trong độ tuổi 1-2 tuổi thì trong trẻ hình thành ý thức sở hữu.

Khi trẻ được dành riêng cho 1 căn phòng thì tại đó bé có thể xác nhận được đây là phòng mình, đó là nơi ở quan trọng của mình và trong đó có đặt những món đồ quan trọng của chính mình.

Khi làm như vậy, thì ý thức “đồ của bản thân” sẽ mạnh mẽ hơn, đồng thời ý thức nhận định về “ đồ của bạn” cũng từ đó mà được hình thành. Đó là ý thức nhận ra rằng “người khác họ cũng có món đồ quan trọng đối với bản thân họ”.

Từ việc bé xem trọng đồ vật của chính mình, bé sẽ nhận ra tầm quan trọng đồ vật của người khác. Việc cho trẻ ở phòng riêng cũng trở thành công cụ cho mục đích truyền cho bé ý thức này.

Trước tiên bạn hãy bắt đầu dành riêng cho bé 1 góc nhỏ trong phòng.

Khi mới ban đầu cứ thế mà bạn cho trẻ ở phòng riêng cũng chưa hẳn là 1 điều tốt. Sẽ khiến bé cảm thấy bất an ở không gian ấy. Nếu làm vậy, bé sẽ phản ứng trước mắt là không thể tự tin được.

Vì thế, thay vì bất ngờ cho hẳn bé 1 căn phòng ta nên chỉ tạo 1 góc riêng trong căn phòng dành cho bé. Hãy đặt những vật quan trọng, kèm theo những món đồ chơi như là tạo 1 không gian quản lí nhỏ và giao cho bé quản lí nó.

Làm như vậy thì từ những trách nhiệm nhỏ chồng chất dần lên, từ đó sẽ tạo sự tự tin cho bé hơn trong không gian của riêng mình.

Để đảm bảo sự trưởng thành toàn diện của bé, thì việc tạo ra 1 nguyên tắc là 1 việc nồng cốt.

Khi nào bạn nên cho trẻ ở phòng riêng?

Dạy trẻ ý thức dọn dẹp đồ trong phòng gọn gàng. Ảnh: internet.

 

Khi giao cho trẻ 1 căn phòng, điều không thể không chú ý thận trọng đó là bé sẽ hình thành suy nghĩ “ phòng của mình nên muốn làm gì cũng được”. Từ suy nghĩ đó, bé sẽ dễ sa ngã đến những suy nghĩ như “ là phòng mình thì không dọn dẹp cũng được” , “ trong phòng mình, mình làm gì cũng được “ .

Với các mẹ ngay khi giao phòng cho bé, chúng ta cần dạy dỗ bé rằng “ dù là phòng của bé nhưng cũng không phải hoàn toàn là 1 nơi tự do. Vẫn là một phần trong gia đình nên cũng không phải muốn làm gì cũng được”, hãy hướng cho bé với những suy nghĩ như vậy.

Vì những điều đó, nên ngay từ đầu tạo ra luật lệ cho trẻ là rất quan trọng.  Ví dụ như : “ phải dọn sạch sẽ, đẹp đẽ căn phòng “ , “ đi học về không được đi thẳng 1 mạch vào phòng “ , “không chơi game, chatchit trong phòng” , “không mang điện thoại vào phòng “ , “ ngoài những lúc học tập, thì 10h đêm phải đi ngủ”, “đến bữa phải ăn cùng gia đình”….

Để có thể dạy dỗ bé phát triển toàn diện, thì cùng với sự trưởng thành của bé, gia đình hãy cùng nhau thảo luận và tạo ra những quy tắc cần thiết dành cho bé.

KL: Bạn nên cho trẻ ở phòng riêng khi trẻ bước vào tiểu học hoặc trung học, trẻ, đặc biệt là bé gái, lúc này cũng cần sự riêng tư nên nếu có điều kiện bạn hãy cho bé ở phòng riêng. Tuy nhiên bạn cần quản lí chặt chẽ thời gian của trẻ để trẻ vừa có không gian riêng nhưng vẫn luôn là đứa trẻ ngoan, học giỏi và vẫn gắn bó với mọi thành viên trong gia đình.

Tags: cham soc be, cho trẻ ở phòng riêng, dạy trẻ tính tự lập, sự riêng tư của trẻ,

Review

[Review] Bột ăn dặm Ridielac, thông tin mẹ cần biết

[Review] Bột ăn dặm Ridielac, thông tin mẹ cần biết

Bột ăn dặm Ridielac đang đứng top đầu nhóm...
Bánh ăn dặm Nhật là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ

Bánh ăn dặm Nhật là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương...
Review ghế ăn dặm Mastela cho bé chi tiết nhất năm 2020

Review ghế ăn dặm Mastela cho bé chi tiết nhất năm 2020

Mẹ đang phân vân không biết nên mua ghế...
Bình sữa rảnh tay là gì? Những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Bình sữa rảnh tay là gì? Những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Gần đây, nhiều mẹ bỉm sữa hay hỏi mình...

Được quan tâm nhất

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
3 phương pháp điều trị đơn giản cho trẻ chậm nói

3 phương pháp điều trị đơn giản cho trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói Chậm nói là vấn đề đáng...
Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Thật hạnh phúc biết bao khi nghe con bập...
Flashcard tiếng anh cho bé – Các loại trái cây

Flashcard tiếng anh cho bé – Các loại trái cây

Tiếp tục chủ đề Flashcard tiếng anh cho bé,...

Bài mới nhất

Hướng dẫn bé vẽ nhân vật hoạt hình đơn giản

Hướng dẫn bé vẽ nhân vật hoạt hình đơn giản

Chú bé thần tốc Sonic, Pikachu đáng yêu hay...
Hướng dẫn bé vẽ hoa hồng cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn bé vẽ hoa hồng cực kỳ đơn giản

Học vẽ là cách để bé có thể phát...
15 tạo hình đẹp từ thực phẩm cho bé tập trang trí

15 tạo hình đẹp từ thực phẩm cho bé tập trang trí

Trang trí đĩa thức ăn cho bé thật đẹp...
Tổng hợp 10 tranh vẽ mẫu và tô màu cho bé phát triển toàn diện

Tổng hợp 10 tranh vẽ mẫu và tô màu cho bé phát triển toàn diện

Việc tiếp xúc với tranh ảnh ngay từ nhỏ,...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Mách bạn cách người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ

1844
Nếu bạn nghe qua cách rèn luyện sức khỏe cho trẻ của bố mẹ Nhật thì bạn sẽ nghĩ là họ thật sự điên rồ, nhưng có một điều...

[Review] – Những điều mẹ cần biết về bình sữa Pigeon khi mua cho bé

149
Với những mẹ bỉm sữa, chuẩn bị bình sữa là điều không thể thiếu, vì đó là dụng cụ tiện ích trong giai đoạn nuôi con. Tuy nhiên, khi...

Trò chơi cho trẻ theo từng tháng tuổi các mẹ nên biết

13041
Các bố mẹ Việt thường có tâm lí khi cho trẻ học là trẻ chỉ được phép tập trung học và khi cho trẻ chơi thì nó sẽ không...

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi

6750
Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe như ho, vặn mình, sổ mũi, tiêu chảy, táo bón,…Tuy nhiên, các mẹ...