Bé sẽ ngoan ngoãn đi ngủ ngay chỉ với cách thức đơn giản này

553

Dạy con kiểu Nhật hôm nay xin chia sẻ đến bạn những thông tin và cách thức cần thiết giúp các mẹ tạo thói quen và rèn trẻ tự ngủ.

Khi bé không muốn đi ngủ

Bạn đặt bé lên giường lúc 8:30 mỗi tối. Bạn ôm, hôn, và chúc ngủ ngon. Đó là chưa kể đếnn một mớ việc khác như cả đống chén dĩa đang chờ bạn, bạn phải cho chó, cho mèo ăn…Bạn thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi. Mỗi ngày thật dài với bạn và bạn cảm thấy rất mệt mỏi.

day-con-kieu-nhat-tap-cho-be-ngu1
Dạy con kiểu nhật luyện tập thói quen tự ngủ cho trẻ

Nhưng đây không phải là vấn đề, vấn đề của bạn là mỗi lần cho con lên giường, là bạn phải đi vào đi ra năn nỉ bé ngủ, nhưng mấy tiếng đồng hồ sau bé mới ngủ. Đây gần như là viễn cảnh của tất cả các mẹ. Và thực tế là các bé thường rất hiếu động trước khi ngủ, có những lúc bé dụi mắt liên tục, ngáp liên tục nhưng khi đặt lên giường thì lại khóc ầm lên, không chịu ngủ. Hoặc có những bé không chịu lên giường, và khi bạn buộc bé đi ngủ thì bé lại khóc ầm lên. Quen thuộc quá! Quen thuộc quá phải không nào?

Bạn phải làm gì để bé đi ngủ?

Dạy cho bé tự ngủ. Nếu bé có thói quen chỉ ngủ khi có bạn ở cạnh, thì bạn hãy hình thành thói quen ngủ một mình cho bé, thói quen này sẽ rất khó áp dụng vào lúc đầu, nhưng một tuần sau đó, bạn sẽ thấy mọi thứ đâu vào đấy, bé có thể tự ngủ được. Hoặc bạn hãy nhớ rằng cách tốt nhất để dạy cho bé tự ngủ là hãy dạy bé cách tự mình dỗ dành chính mình.

Bạn nên thiết lập thời gian ngủ cho bé. Vào mỗi tối và cho bé thời gian yên tĩnh trước khi ngủ bằng cách tắm cho bé, đọc sách cho bé nghe, sau đó cho bé lên giường ngủ, bé sẽ biết mỗi đêm mình làm gì và dễ dàng để ngủ hơn. Hãy cho bé biết 5 phút sau bạn sẽ quay lại để kiểm tra xem bé đã ngủ hay chưa và để bé biết rằng bé sẽ an toàn vì bạn luôn ở cạnh bên.

Không cho bé dây dưa. Bạn hãy nhớ rằng bé là những nhà đàm phán tuyệt vời trước giờ ngủ vì chúng biết buổi tối là lúc bạn có nhiều thời gian ở bên chúng nhất, vì vậy chúng sẽ làm mọi thứ để kéo dài thời gian này, chẳng hạn như bé sẽ đòi uống nước hoặc giả vờ muốn cái này, cái kia.

Nếu bạn nghi ngờ bé đang dùng cách này để kéo dài thời gian ngủ, thì hãy ngăn lại ngay, cho bé biết đã đến thời gian ngủ và bé nên để những việc kia vào ngày mai.

Cố gắng lường trước những yêu cầu của bé, và đừng để bé làm vào thời gian trước khi đi ngủ. Để một ly nước ngay trên bàn, nhắc bé đi vệ sinh trước khi ngủ, và ôm hôn bé trước khi ngủ.

Chấp nhận yêu cầu của bé khi thấy hợp lý nhưng chỉ giới hạn. Hãy để bé hiểu là khi bé làm theo cách của bé, thì bạn cũng có thể làm theo cách của bạn.

Cho bé những sự lựa chọn có thể chấp nhận được ở thời điểm trước khi đi ngủ. Bé thích nhìn thấy sự độc lập của mình. Để giúp bé biết rằng mình vẫn có sự độc lập, hãy cho bé sự lựa chọn bất cứ khi nào có thể nếu sự lựa chọn đó hợp lý. Ví dụ hỏi “ con muốn nghe kể chuyện gì hoặc con muốn mặc bộ đồ ngủ nào.”

day-con-kieu-nhat-tap-cho-be-ngu2
Dạy con kiểu nhật luyện tập thói quen tự ngủ cho trẻ

Mẹo cho bạn là bạn chỉ nên đưa ra hai lựa chọn. Ví dụ, bạn đừng hỏi “ con buồn ngủ chưa hay bây giờ con muốn đi ngủ chưa?”. Chắc chắn bé sẽ trả lời “ chưa”, bạn hãy hỏi “ con muốn đi ngủ bây giờ hay 5 phút nữa?”, bé sẽ tự lựa chọn.

Bình tĩnh và cứng rắn. Nguyên tắc nuôi con là luôn giữ bình tĩnh và nói nhẹ nhàng với con, quá cứng nhắc thường xuyên sẽ không tốt. Khi con nói “ năm phút nữa con sẽ ngủ”, thì đúng năm phút sau bạn phải buộc bé đi ngủ, không để bé nói “ thêm 5 phút nữa đi mẹ”. Tuyệt đối không là không.

Cho bé ngủ trên giường. Vào thời điểm bé từ 1-3, bé đã lớn hơn nhiều vì vậy khó để nằm nôi nữa, bạn hãy cho bé thích nghi với việc ngủ từ nôi sang giường và nhớ theo sát bé.

Đồng thời bạn cũng nhớ là nên cho bé tự thích nghi với việc ngủ một mình. Khi bé đã quen với việc ngủ một mình trên giường, bạn hãy khen ngợi  bé.

Nếu bé không muốn ngủ trên giường và khóc lớn đòi ngủ ở giường nôi, bạn hãy đợi bé ngủ thiếp đi rồi mang bé sang giường, dần dần bé sẽ quen, nếu bé vẫn không thể thích nghi được, bạn hãy thử một vài phương pháp của chúng tôi trong bài viết sau.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì muốn hỏi về phương pháp rèn luyện thói quen ngủ lành mạnh cho bé, đừng ngại  để lại bình luận cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải đáp cho các bạn và nhớ là theo dõi chúng tôi hằng ngày để cập nhật những bài viết mới, bên cạnh đó chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức game mini, và có những phần quà đặc biệt cho mẹ và bé, hãy theo dõi để trở thành người may mắn được nhận quà nhé. Cám ơn các bạn. Chúc cả gia đình vui vẻ, chúc bé khỏe mạnh, chóng lớn!