Ảnh hưởng của thuốc acetaminophen đối với thai nhi

bap
1962

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH California Los Angeles được tiến hành trên 64.000 trẻ em và phụ nữ thường xuyên sử dụng acetaminophen trong thai kỳ đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng acetaminophen có khả năng sinh ra các đứa trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) và các chứng bệnh rối loạn thần kinh tương tự khác.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này không có nghĩa là phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau nhưng nên cố gắng hạn chế việc sử dụng thường xuyên cho đến khi có kết quả nghiên cứu rõ ràng hơn.

Các nhà nghiên cứu chưa có khả năng đưa ra ước tính chính xác về nguy cơ dựa theo liều dùng. Nhưng những người phụ nữ được báo cáo sử dụng thuốc đã tăng 29% khả năng sinh con có nguy cơ cao với ADHD, và 37% cao hơn với chứng bệnh tăng động.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa chỉ ra một cách rõ ràng mối quan hệ nhân quả này và một số nhà khoa học cũng chưa nhất trí với kết luận này.

“Tôi không cho rằng một nghiên cứu đơn lẻ có thể đủ để kết luận rằng không được phép sử dụng acetaminophen trong thai kỳ” – Tiến sĩ Jeff Chapa của Bệnh viện trẻ em Cleveland – người không tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết.

sử dụng acetaminophen trong thai kỳ

Tuy nhiên, đã xuất hiện mối nghi ngờ về acetaminophen. Theo ông John Olsen, trưởng nhóm nghiên cứu, nghiên cứu này đã được thực hiện vì một số kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy chất này có thể có tác động tương tự như hóc môn lên quá trình phát triển phôi.

Trong khi đó, mang thai là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm và hormone rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về tác động của chất này đến thai nhi.

Năm ngoái, một nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ mang thai sử dụng acetaminophen thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ có các vấn đề về hành vi ở thai nhi đến 70%.

Mặt khác, dù acetaminophen vẫn được coi là có rất ít tác dụng phụ, nó cũng không hoàn toàn vô hại. Dùng liều cao có thể gây hại, thậm chí phá hủy gan.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã yêu cầu các công ty dược phẩm giới hạn thành phần này trong sản phẩm.

Mặc dù không thừa nhận kết quả nghiên cứu này, nhưng nhà sản xuất acetaminophen Tylenol, Công ty dược phẩm Mc Neil Consumer, đã khuyến nghị phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

ADHD đang ngày càng xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Theo thống kê của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cứ 10 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ mắc ADHD.

Tuy nhiên, đến nay ADHD vẫn được coi là một chứng bệnh rối loạn thần kinh phức tạp và được cho là có thể do nhiều nguyên nhân. Hiện nay, giới y học vẫn chưa có nhiều hiểu biết về chứng bệnh này.

Tags: acetaminophen, chế độ dinh dưỡng khi mang thai, dấu hiệu sẩy thai, DHA cho bà bầu, khám thai, mang thai 3 tháng đầu, sắt, thay đổi hormone khi mang thai, Thuốc bổ cho bà bầu, tiêm vacxin trước khi mang thai,

Được quan tâm nhất

Những tâm sự đầy xúc động chỉ có mẹ bầu mới hiểu!

Những tâm sự đầy xúc động chỉ có mẹ bầu mới hiểu!

Những chuyện nhỏ nhặt đời thường trước kia chẳng...
25 loại thực phẩm bà bầu tuyệt đối nên tránh khi mang thai

25 loại thực phẩm bà bầu tuyệt đối nên tránh khi mang thai

Khi mang thai các mẹ cần phải cẩn trọng...
Thực hư chuyện kiêng kị khi mang bầu của các mẹ

Thực hư chuyện kiêng kị khi mang bầu của các mẹ

Khi mang bầu để đảm sức khỏe cho mẹ...
Dinh dưỡng khi mang thai là mẹ bầu ai cũng cần phải biết

Dinh dưỡng khi mang thai là mẹ bầu ai cũng cần phải biết

Khi mang thai, mẹ bầu cần cung cấp một...

Bài mới nhất

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì là tốt cho cả mẹ và con?

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì là tốt cho cả mẹ và con?

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Tình trạng...
Mất sữa và 8 loại thực phẩm nên tránh

Mất sữa và 8 loại thực phẩm nên tránh

Mất sữa hay sữa mẹ ít dần là trải...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

Gợi ý đặt tên cho bé

Chọn giới tính:

Vui lòng chọn giới tính của bé

Vui lòng nhập thông tin cần tìm

25 loại thực phẩm bà bầu tuyệt đối nên tránh khi mang thai

8245
Khi mang thai các mẹ cần phải cẩn trọng và lưu ý chuyện ăn uống vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi...

10 Loại thực phẩm hàng đầu chữa ốm nghén cho bà bầu

2333
Mỗi khi mang thai bạn sợ nhất là những cơn ốm nghén cứ kéo đến dồn dập khiến bạn mệt mỏi, không thể ăn uống. Biết những điều bạn...

[Review] Top 5 loại thuốc DHA cho bà bầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh

2879
Khi mang thai phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề nếu không bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất như DHA – một dưỡng chất rất quan trọng cho...

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

3797
Thuốc sắt đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai, nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng...