Mang thai đồng nghĩa với việc bạn đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Cũng chính vì vậy những việc mà trước kia bạn từng làm có hại cho sức khỏe thì bây giờ tuyệt đối bạn phải tránh. Bởi vì sao? Nó có thể gây hại cho em bé trong bụng bạn, có thể gây nên dị tật cho bé mà đến bạn cũng không thể ngờ. Dưới đây là 8 điều cần tránh và 13 điều nhất định các mẹ bầu không được làm.
Việc người mẹ căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, người mẹ có thể sẽ bị táo bón, đau lưng, mất ngủ, đồng thời đứa bé sinh ra có thể sẽ bị sinh nón và nhẹ cân. Vì thế trong thời gian mang thai, thai phụ hãy giữ tinh thần thoải mái, có cuộc sống lành mạnh, hãy thư giãn, đi đâu đó du lịch, tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt cho người làm mẹ, nghe bài hát hoặc bộ phim ưa thích,….
Vitamin A rất cần cho cơ thể hoạt động. Trong các loại thực phẩm hằng ngày có chứa rất nhiều Vitamin A, vì thế việc thiếu Vitamin A là rất hiếm vì thế không cần phải bổ sung quá nhiều Vitamin A, việc dư thừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm cho em bé trong bụng có thể bị dị tật hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra xẩy thai. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần 770 microgram là đủ, còn phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram.
Rượu, bia và các chất có chứa cồn đều không được khuyến khích sử dụng khi mang bầu. Khi sử dụng các loại thức uống này thì rất gây ra nhiễm rượu ở bào thai dẫn đến bào thai có thể bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần. Bên cạnh đó thì các thức uống có chưa cafein như cà phê, chè,.. bà bầu cũng không nên sử dụng. Các chất này đều gây nghiện, rất có hại cho bào thai.
Khói thuốc là vô cùng có hại cho thai nhi và bản thân của thai phụ .Trong thời gian mang thai, thai phụ tuyết đối không nên tiếp xúc với khói thuốc lá. Khi bạn hút thuốc hoặc lỡ hít phải khỏi thuốc lá ,em bé trong bụng sẽ nhận ít oxy hơn gây chậm phát triển và nhẹ cân, bên cạnh đó khói thuốc là còn làm cho thai nhi có nguy cơ sinh non hoặc có có những biến chứng khi mang thai.
Trong thời gian mang thai, thai phụ không được tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các chất có tính tẩy rửa mạnh. Trong thời kì tam cá nguyệt thứ nhất hệ thần kinh thai nhi đang phát triển mạnh mẽ, khi tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sự phát triển trí não của trẻ.
OTC là viết tắt của Over the Counter loại thuốc mà người bệnh có thể tự mua uống mà không cần toa của bác sĩ. Bà bầu tuyết đối không được dùng những loại thức uống này khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong thời kì mang thai tất cả các loại thức uống mà bà bầu sử dụng đều sẽ qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp của nhau thai.
Phụ nữ mang thai khi ăn cá có nhiễm hàm lượng thủy ngân cao có nguy cơ gây ra tổn hại cho não của trẻ, chính vì thế trong thời gian mang thai ,bà bầu nên tránh các loại cá này như: cá mập, cá kiếm, cà ngừ đóng hộp,… Bà bầu nên chú ý khi sử dụng các loại đồ biến cần nên chế biến kỹ.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai nếu tắm hơi hoặc thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh bởi vì nhiệt đó quá nóng vào cơ thể như tắm hơi, tắm nước nóng sẽ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể, làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.
Vì khi uốn sấy tóc sẽ phải sử dụng hóa chất. Trong thuốc nhuộm tóc có chứa các chất hóa học tạo hương nhóm nitro và amino, có thể làm mẩn da hoặc gây ra các bệnh về đường hô hấp, không có lợi với cả mẹ và bé; không những thế, trong quá trình uốn và sấy tóc sẽ xuất hiện các vùng điện từ không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Do trong các loại dung dịch này có 1 số chất hóa học có thể khiếntrứngđã được thụ tinh biến tính hoặc bị chết lưu. Ở giai đoạn mới mang thai nếu thường xuyên tiếp xúc với quá nhiều loại chất tẩy rửa như xà phòng, dầu gội, thuốc tẩy thì các loại chất này sẽ ngấm vào da và làm cho màng tế bào của trứng đã thụ tinh bị biến tính, gây ra sẩy thai.
Nếu chị em thường xuyên dùng các loại hóa chất tẩy rửa, các chất này ngấm vào và ở lại trong người đến 1 nồng độ nhất định thì sau khitrứngđc thụ tinh 48 giờ có thể bị biến tính vàtrứngđược thụ tinh sẽ chết.
Mẹ bầu không nên ngồi máy tính quá lâu vì khi các bà mẹ tương lai sử dụng máy tính, não chúng ta phải tập trung cao độ, tinh thần căng thẳng quá mức, hoặc các chu kì sóng thấp do tiếng ồn nơi công sở gây ra cũng ảnh hưởng tới bào thai; các tia phóng xạ, điện từ, tĩnh điện cũng có hại tới sức khỏe cả mẹ và bé. Dùng máy tính trong thời gian dài có thể dẫn tới xảy thai, sinh khó, sinh non, và tỉ lệ mang thai códị tậtbẩm sinh cũng tăng cao.
Mẹ bầu không nên ngâm mình quá lâu trong vì nó có thể dẫn tới việc bé sinh ra códị tậtbẩm sinh. Một cuộc điều tra gần đây đã được tiến hành nghiên cứu về nhiệt độ âm đạo của 20% số phụ nữ đến tuổi sinh đẻ đã cho thấy rằng, sau khi ngâm mình 15 phút trong nước ở nhiệt độ 39°C hoặc sau 10 phút trong nước ở nhiệt độ 41,1°C; nhiệt độ vách ngăn của âm đạo có thể đạt tới 39°C và điều này có thể gây hại cho hệ thần kinh trung ương của bé trong bào thai.
Khi tiêm vacxin bạn có thể gặp phải các triệu chứng không có lợi cho thai nhi hoặc bị sốt. Thông thường khi mang thai chị em không nên tiêm, trừ các trường hợp ngoài ý muốn khẩn cấp như bị chó dại cắn, bị người có bệnh bạch hầu cào xước, làm bị thương. Hãy tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất từ 2-3 tháng theo chỉ định có ghi trên mỗi loại thuốc.
Mẹ bầu không nên uống nhiều trà đặc, coca vì chất cafein có thể làm động thai hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu không nên dùng nhiều dấm vì trong dấm có axít, có thể dẫn tới thai nhi bị dị dạng.
Cồn trong rượu làm não, gan bị nhiễm độc, làm bé sau khi sinh bị giảm trí lực, cơ thể yếu ớt và nghiêm trọng nhất là khiến bé có dị tật trong phát triển trí não.
Không nên ăn các gia vị có tính nóng như hồi hương, quế, hạt tiêu, ớt, bột ngũ vị hương và các loại đồ ăn xào, rán vì các loại thức ăn này sẽ làm tiêu hao lượng nước trong đường ruột, làm cho dịch vị trong dạ dày và đường ruột bị giảm, gây nên táo bón. Khi bị táo bón, lúc đi vệ sinh, người phụ nữ mang thai sẽ phải dùng sức, làm gia tăng áp lực cho phần bụng, ảnh hưởng tới thai nhi bên trong, gây động thai, khiến thai nhi dễ bị mang dị tật, gây vỡ nước ối sớm, tự sảy thai, hoặc sinh non.
Bà bầu không nên ăn nhiều quẫy chiên, đồ chiên xào vì trong quẩy chiên có 1 lượng nhất định phèn chua – chất chứa nhôm. Nhôm có thể thấm thấu tới não của thai nhi, cản trở sự phát triển của não bé và làm tăng tỉ lệ bé sinh ra bị bệnh về trí lực.
Người xưa quan niệm rằng phụ nữ mang thai có thể sẽ bị nhiễm âm khí khiến cho thai nhi có thể sẽ bị ma ám, dẫn đến việc kém minh mẫn và ốm yếu sau này. Do đó, các bà bầu thường kỵ việc đi tham dự đám ma.
Dưới cái nhìn của các nhà khoa học hiện nay, điều kiêng kỵ này là đúng. Giải thích về việc này, các nhà khoa học cho rằng âm khí chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay khi họ chết và còn tồn tại vài ngày sau đó. Ngoài ra, việc tham dự một đám tang có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng của mẹ bầu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Theo BS Phạm Thị Thái, việc ngồi xổm có thể ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới của mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý đến nhiệt độ nước gội đầu, tắm an toàn, không ảnh hưởng tới thân nhiệt thai nhi là 37 – 40ºC (tương đương với nhiệt độ cơ thể).
Việc kiêng kị chụp ảnh khi mang thai theo quan niệm của dân gian vì cho rằng chụp ảnh đứa trẻ sinh ra sẽ vô duyên là hoàn toàn không có căn cứ. Chưa có bất kì xác minh khoa học nào kết luận việc chụp ảnh có thể gây hại cho mẹ và bé, nhất là khi bạn chụp ảnh thông thường. Đối với việc chụp ảnh siêu âm, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên lạm dụng nhiều trừ trường hợp phải theo dõi đặc biệt.
Nguồn sưu tầm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)