Tỷ lệ vô sinh cao hay kiến thức về vô sinh kém?

bap
1979

Tại Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu cặp vô sinh hiếm muộn, đây là một con số đáng báo động. Tuy nhiên, những hiểu biết của người dân về nguy cơ vô sinh lại rất thấp.

Tỷ lệ vô sinh cao hay kiến thức về vô sinh kém?

Tỷ lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hóa. 

Tỷ lệ vô sinh tăng cao khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng và trở thành một thách thức với các chuyên gia sản khi tỉ lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hoá. Theo đó, vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Và tình trạng trở nên báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng có độ tuổi dưới 30 gặp vấn đề này, đây đang là một vấn đề thách thức với dân số Việt Nam.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hợi –  Bệnh viện Phụ sản Trung cho biết một thập kỷ trước thì trung bình mỗi tuần các bác sĩ tiếp nhận 2 – 3 cặp vợ chồng điều trị các vấn đề liên quan vô sinh hiếm muộn thì đến thời điểm hiện tại con số này tăng lên 40 – 60 cặp mỗi tuần. Nghĩa là tỷ lệ vô sinh đã tăng lên gấp 20 lần so với 10 năm trước đây.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương số bệnh nhân đến khám đăng ký chữa trị ngồi chật kín hành lang. Mặc dù hoàn cảnh khác nhau nhưng họ cùng chung một mong ước được làm cha, làm mẹ.

Ghi nhận tại đây có thể thấy những nét mặt lo lắng, căng thẳng của các cặp vợ chồng, họ đến đây cũng với hy vọng những điều kỳ diệu sẽ mang con đến với mình.

Theo chia sẻ của nhiều cặp vợ chồng thì đa số họ đã chạy chữa nhiều cửa khác nhau từ tâm linh, đông y,… nhưng đều không thành. Và họ chỉ đến khám khi chờ đợi quá lâu mà vẫn không có kết quả. Đây cũng là một nguyên nhân khiến chho việc điều trị hiếm muộn trở nên khó khăn hơn.

Tại Hội thảo “Hãy thực hiện các bước tiếp theo để có con” cho thấy có 72% phụ nữ không hề nghi ngờ về khả năng làm mẹ của mình sau 6 tháng cố gắng mang thai; 83% không nghĩ chồng có khả năng vô sinh; 56% chị em không biết đàn ông vẫn có thể mất khả năng có con dù xuất tinh bình thường; 60% phụ nữ không biết không có kinh nguyệt thì không thể có con.

Và có khoảng 50% cặp vợ chồng không thể có con dưới 30 dù vẫn có tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai trong 12 tháng.

Đó là những con số đáng lo ngại khi kiến thức về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản hầu như không được các cặp vợ chồng tìm hiểu kỹ lưỡng. Các chuyên gia nhận định, hiện nay có nhiều người vẫn có những suy nghĩ sai lầm về vấn đề không thể có con.

Trong đó, đa số cho rằng vô sinh là do phụ nữ. Tuy nhiên, thực tế chứng minh tỷ lệ vô sinh ở giới tính: 30% là nam, 30% ở nữ, 30 % do cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, nam giới xuất tinh thì không lo ngại gì về vấn đề có con. Đây là quan điểm sai lầm vì một số đàn ông có số lượng tinh trùng ít, khả năng di chuyển của tinh trùng kém hoặc tinh trùng kém chất lượng mà vẫn xuất tinh nhưng khả năng tiếp cận trứng và thụ thai thấp, không có khả năng có con.

Nhiều trường hợp xuất tinh nhưng không có tinh trùng. Chỉ có khám và xét nghiệm mới biết tinh trùng có trong tinh dịch hay không, vì thế xuất tinh không có quyết định nam giới vô sinh hay không?

Vì thế, tìm hiểu kỹ về vô sinh nam giới giúp các cặp vợ chồng có liệu trình điều trị vô sinh, rút ngắn hành trình “mong con” của bản thân.

Nguồn morebaby

Tags: hiếm muộn, hiểu biết về vô sinh, nguyên nhân vô sinh, vô sinh,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

1. Cách tính thực đơn dinh dưỡng sinh con...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vô sinh hiếm muộn

1539
Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vô sinh hiếm muộn...

Các bước để khám và chẩn đoán một cặp vợ chồng có bị vô sinh hiếm muộn hay không

2728
Dưới đây là các bước để chẩn đoán vô sinh hiếm muộn các cặp vợ chồng cần lưu ý. 1. Định nghĩa Hiếm muộn (vô sinh) được định nghĩa...

Lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

2301
Lời khuyên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn Lời khuyên đầu tiên tôi muốn chia sẻ với tất cả các cặp đôi đang trong tình trạng hiếm muộn...

Những thắc mắc thường gặp về bệnh hiếm muộn

2661
Khảo sát của Bộ Y tế còn nêu rõ, Việt Nam có hơn một triệu cặp vợ chồng mắc bệnh hiếm muộn. Tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm...