Tỷ lệ vô sinh cao hay kiến thức về vô sinh kém?

846

Tại Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu cặp vô sinh hiếm muộn, đây là một con số đáng báo động. Tuy nhiên, những hiểu biết của người dân về nguy cơ vô sinh lại rất thấp.

Tỷ lệ vô sinh cao hay kiến thức về vô sinh kém?
Tỷ lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hóa. Nguồn internet

Tỷ lệ vô sinh tăng cao khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng và trở thành một thách thức với các chuyên gia sản khi tir lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hoa. Theo đó, vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Và tình trạng trở nên báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30, đây đang là một vấn đề thách thức với dân số Việt Nam.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hợi –  Bệnh viện Phụ sản Trung cho biết một thập kỷ trước thì trung bình mỗi tuần các bác sỹ tiếp nhận 2 – 3 cặp vợ chồng điều trị các vấn đề liên quan vô sinh hiếm muộn thì đến thời điểm hiện tại con số này tăng lên 40 – 60 cặp mỗi tuần. Nghĩa là tỷ lệ vô sinh đã tăng lên gấp 20 lần so với 10 năm trước đây.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương số bệnh nhân đến khám đăng ký chữa trị ngồi chật kín hành lang. Mặc dù hoàn cảnh khác nhau nhưng họ cùng chung một mong ước được làm cha, làm mẹ.

Ghi nhận tại đây có thể thấy những nét mặt lo lắng, căng thẳng của các cặp vợ chồng, họ đến đây cũng với hy vọng những điều kỳ diệu sẽ mang con đến với mình.

Và theo chia sẻ của nhiều cặp vợ chồng thì đa số họ đã chạy chữa nhiều cửa khác nhau từ tâm linh, đông y,… nhưng đều không thành. Và họ chỉ đến khám khi chờ đợi quá lâu mà vẫn không có kết quả. Đây cũng là một nguyên nhân khiến chho việc điều trị vô sinh hiếm muốn trở nên khó khăn hơn.

Tại Hội thảo “Hãy thực hiện các bước tiếp theo để có con” cho thấy có 72% phụ nữ không hề nghi ngờ về khả năng làm mẹ của mình sau 6 tháng cố gắng mang thai; 83% không nghĩ chồng có khả năng vô sinh; 56% chị em không biết đàn ông vẫn có thể vô sinh dù xuất tinh bình thường; 60% phụ nữ không biết không có kinh nguyệt thì không có khả năng có con.

Và có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh dưới 30 sinh dục tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không có con trong 12 tháng.

Đó là những con số đáng lo ngại khi kiến thức về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản hầu như không được cắc cặp vô sinh hiếm muộn tìm hiểu. Các chuyên gia nhận định, hiện nay có nhiều người vẫn có những suy nghĩ sai lầm về vô sinh hiếm muộn. Trong đó, đa số cho rằng vô sinh là do phụ nữ. Tuy nhiên, thực tế chứng minh: 30% vô sinh nam, 30% vô sinh do nữ, 30 % do cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, nam giới xuất tinh thì không lo ngại gì về vấn đề có con. Đây là quan điểm sai lầm vì một số đàn ông có số lượng tinh trùng ít, khả năng di chuyển của tinh trùng kém hoặc tinh trùng kém chất lượng mà vẫn xuất tinh nhưng khả năng tiếp cận trứng và thụ thai thấp, không có khả năng có con.

Nhiều trường hợp xuất tinh nhưng không có tinh trùng. Chỉ có khám và xét nghiệm mới biết tinh trùng có trong tinh dịch hay không, vì thế xuất tinh không có quyết định nam giới vô sinh hay không?

Vì thế, tìm hiểu kỹ về vô sinh nam giới giúp các cặp vợ chồng có liệu trình điều trị vô sinh, rút ngắn hành trình “mong con” của bản thân.

Nguồn morebaby