Phương pháp thụ tinh nhân tạo – cách giải quyết vấn đề hiếm muộn.

Huế
1941

Khi các cặp vợ chồng cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để giải quyết vấn đề về vô sinh thì bác sĩ sẽ đề xuất đến một thủ thuật gọi là thụ tinh nhân tạo. Thủ thuật này được gọi là thụ tinh nhân tạo. Nó là một thủ thuật đơn giản và có ít tác dụng phụ và nó là một cách giúp đỡ các cặp vợ chồng vô sinh một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu về thủ thuật này.

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo thì bác sĩ sẽ cấy tinh trùng trực tiếp vào cổ tử cung, ống dẫn trứng hoặc tử cung của phụ nữ. Phương pháp phổ biến nhất được gọi là “ tử cung thụ tinh (IUI).

Tại sao thủ thuật này mang lại lợi ích?

Nó sẽ làm cho quãng đường để tinh trùng gặp trứng ngắn hơn và không có bất cứ trể ngại gì. Thông thường thì bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp này đầu tiên.

Thụ tinh nhân tạo là giải pháp cho những loại vô sinh nào?

Loại thủ thuật này có thể áp dụng cho nhiều vấn đề vô sinh. Đối với đàn ông thì kĩ thuật này sẽ được áp dụng nếu người họ có lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng không đủ mạnh để bơi vào cổ tử cung và ống dẫn trứng.

Đối với phụ nữ thì nó được áp dụng nếu người đó gặp phải vấn đề như lạc nội mạc tử cung hoặc là có gì đó bất thường đối với cơ quan sinh sản của bạn.

Phương pháp này cũng có thể phù hợp với bạn nếu người phụ nữ gặp vấn đề là chất nhầy cổ tử cung. Điều này có nghĩa là chất nhầy bao xung quanh cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng đi vào tử cung và ống dẫn trứng. Thụ tinh nhân tạo cho phép tinh trùng đi qua được lớp nhầy cổ tử cung hoàn toàn.

Bác sĩ cũng thường đề xuất áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo khi họ không thể phát hiện ra được nguyên nhân vì sao mà cặp đôi đấy bị vô sinh.

Mong đợi trong quá trình áp dụng thủ thuật

Bác sĩ sẽ sử dụng bộ dụng cụ kích thích rụng trứng, siêu âm hoặc xét nghiệm máu để đảm bảo bạn đang rụng trứng khi thực hiện thủ thuật này. Sau đó, người chồng sẽ phải cung cấp tinh dịch. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu tránh quan hệ tình dục trong vòng từ 2-5 ngày trước khi trước khi thực hiện thủ thuật để đảm bảo số lượng tinh trùng là cao nhất.

Nếu cặp vợ chồng đó sống ở gần bệnh viện thì người chồng có thể tự lấy tinh dịch tại nhà và nếu lấy tại nhà thì nó phải được rửa sạch tại phòng thí nghiệm 1 tiếng trước khi thực hiện thủ thuật. Quá trình này sẽ loại bỏ các chất có trong tinh dịch mà có thể gây khó chịu cho người vợ và nó sẽ giúp tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

thu-tinh-nhan-tao-2

( Nguồn: internet)

Quy trình:

Người kĩ thuật viên sẽ làm lỏng tinh trùng ở nhiệt độ phòng trong 30 phút hoặc thêm hóa chất vô hại để tách các tinh trùng tốt nhất. Để có thể đạt được điều này thì người ta sẽ sử dụng một máu ly tâm để lấy tinh trùng tốt nhất. Những tinh trùng khỏe mạnh sau khi được tách sẽ được để trong một ống mỏng gọi là ống thông và đưa qua cổ tử cung và âm đạo của người vợ trong tử cung.

Thời gian thực hiện là khá ngắn và không gây đau đớn. Một số hiện tượng có thể gặp phải khi thực hiện thưc hiện thủ thuật chính là chuột rút hoặc chảy máu. Sau khi đưa tinh trùng vào bên trong người vợ thì bác sĩ sẽ yêu cầu người nữ nằm yên trong vòng từ 15- 45 phút. Để tinh trùng có thời gian làm việc. Sau đó người phụ nữ có thể trở lại hoạt động bình thường.
Trong một số trường hợp, trước khi thực hiện thủ thuật thì bác sĩ cho người phụ nữ uống một số thuộc để hỗ trợ giúp rụng nhiều trứng chẳng hạn như clomiphene citrate.

Tỉ lệ thành công của thủ thuật này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ tuổi của người phụ nữ
  • Trường hợp lạc nội mạc tử cung quá nghiêm trọng
  • Ống dẫn trứng tổn thương do viêm nhiễm trong thời gian dài
  • Ống dẫn trứng tắc nghẽn: Trường hợp này thì thụ tinh nhân tạo không thể thực hiện được.
  • Một số vấn đề của thụ tinh nhân tạo
  • Phương pháp này không phải là thích hợp với tất cả mọi người. Có nhiều cặp đôi làm rất nhiều lần nhưng vẫn chưa thành công.

Bác sĩ có thể đề nghị các cặp đôi thử nghiệm nó ít nhất là từ 3-6 kết hợp với việc tiêm hóc môn trước khi chuyển sang điều trị khác. Một số thủ thuật khác mà các cặp đôi vô sinh có thể áp dụng đó là thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của bạn hoặc là trứng hiến tặng.

Trên đây là những giới thiệu tổng quan về thụ tinh nhân tạo, hi vọng nó có thể giúp ích được cho những cặp vợ chồng đang mong con!

Tags: hiếm muộn, mong con, thụ tinh nhân tạo,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...
Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa, khám phá thế...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Những thắc mắc thường gặp về bệnh hiếm muộn

2662
Khảo sát của Bộ Y tế còn nêu rõ, Việt Nam có hơn một triệu cặp vợ chồng mắc bệnh hiếm muộn. Tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm...

Tỷ lệ vô sinh cao hay kiến thức về vô sinh kém?

1980
Tại Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu cặp vô sinh hiếm muộn, đây là một con số đáng báo động. Tuy nhiên, những hiểu biết của người dân...

Tìm hiểu về vấn đề vô sinh ở nam giới.

2037
Như các bạn đã biết về vô sinh ở các cặp vợ chồng là tình trạng mà vợ chồng sống với nhau lâu dù không sử dụng bất kì...

Tìm hiểu vấn đề vô sinh ở nữ giới.

2538
Cứ trung bình 6 cặp vợ chồng là lại có một cặp vợ chồng bị vô sinh. Vấn đề này có thể xuất phát từ người vợ hoặc người...