16 dấu hiệu có thai chưa cần dùng que thử cũng biết được

Thunta
1714

Khi thấy chậm ngày kinh, lại lờ mờ nhận ra những đổi khác trong cơ thể, hẳn là chúng ta đều ngờ ngợ “liệu có phải mình có thai rồi không nhỉ”. Chúng ta có thể dùng que thử thai từ ngày dự định có kinh nguyệt theo chu kì kinh. Tuy nhiên, ở tuần thứ 3 đến 4 của thai kì, nhiều trường hợp do nồng độ hoocmon nhận biết mang thai chưa cao. Nên dùng que thử thai có thể không ra kết quả chính xác, do đó nên kiểm tra khi đã chậm kinh khoảng 1 tuần (tuần thứ 5 của thai kì). Nếu thử que ra kết quả chưa có thai, nhưng vẫn có những dấu hiệu có thai đáng nghi ngờ, thì có thể thử lại sau 1 tuần.

Mỗi người có thể có những dấu hiệu có thai khác nhau, nên có thể với người này thì có biểu hiện như thế này, nhưng cũng có người không cảm thấy có chút khác biệt nào trong cơ thể.

Chúng ta hãy cùng điểm qua 16 dấu hiệu đặc trưng nhất có thể dễ dàng nhận biết sớm việc mang thai nhé.

Dấu hiệu mang thai cho bố mẹ

Nguồn: Envato

1. Chậm kinh nguyệt

Nếu chu kì kinh đều, đã quá ngày kinh rồi mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt, thì có thể nghĩ đến việc đã mang thai rồi. Tuy nhiên, với những người kinh nguyệt không đều, hay chưa có kinh trở lại sau khi sinh con lần trước, thì cũng có khả năng đã mang thai mà không nhận ra.

2. Bị ra máu mà không phải đang trong chu kì kinh

Ở tam cá nguyệt đầu, vào khoảng thời gian bắt đầu của chu kì kinh có thể có hiện tượng xuất huyết 1 chút, được gọi là máu báo, khi thai bắt đầu làm tổ. Ngoài ra, có những trường hợp được chẩn đoán là “dọa sảy thai” khi thấy hiện tượng bị đau hay xuất huyết khi dưới 22 tuần.

Trường hợp bị xuất huyết với lượng nhiều hơn trong kì kinh nguyệt, cảm thấy đau bụng dữ dội thì có khả năng mang thai ngoài tử cung hay bị sảy thai, nên hãy chú ý đi khám ngay lập tức khi có triệu chứng này.

3. Thân nhiệt cao hơn bình thường

Dấu hiệu có thai được nhận biết qua thân nhiệt. Thân nhiệt nữ giới có chu kì kinh đều thường có 2 giai đoạn là giai đoạn thân nhiệt thấp và giai đoạn thân nhiệt cao (chênh nhau khoảng 0.3 đến 0.5 độ C). Trong khoảng 2 tuần từ ngày rụng trứng đến ngay trước ngày kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu, chính là giai đoạn có thân nhiệt cao.

Nếu như bị chậm kinh, và giai đoạn thân nhiệt cao kéo dài trên 17 ngày thì có khả năng cao là đã mang thai. Nếu để ý theo dõi thân nhiệt thường xuyên thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu có thai này.

Xem chu kỳ kinh - Dấu hiệu có thai đơn giản nhất

Biểu đồ bên trên là bảng theo dõi thân nhiệt với trường hợp người nữ có chu kì kinh đều 28 ngày. Vùng màu xanh là giai đoạn thân nhiệt thấp, vùng màu cam là giai đoạn thân nhiệt cao – chính là giai đoạn rụng trứng. Nếu đã cấn bầu thì khoảng thời gian thân nhiệt cao sẽ tiếp tục kéo dài hơn sau ngày thứ 28.

4. Dịch âm đạo tăng

Khi mang thai, cơ thể tăng tiết estrogen, do đó sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo. Thông thường, số tuần thai càng tăng thì lượng dịch âm đạo tiết ra sẽ có xu hương tăng nhiều hơn.

5. Căng, đau ngực

Do ảnh hưởng của sự thay đổi hoocmon nên trước kì kinh nguyệt nhiều người sẽ có cảm giác căng tức ngực. Khi mang thai thì hoocmon này sẽ tăng hơn rất nhiều so với khi không mang thai. Do đó, trong tam cá nguyệt đầu có thể thấy hiện tượng căng tức ngực, đau đầu ngực hay vùng quầng thâm trở nên sậm màu hơn.

6. Có hiện tượng nghén – Dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất có thể nhận biết là hiện tượng nghén như có cảm giác buồn nôn, bị nôn hay tăng tiết nước bọt. Nghén thường bắt đầu từ tuần 5 hay tuần 6, đỉnh điểm rơi vào khoảng tuần 8 đến tuần 10, và thông thường cảm giác nghén sẽ đỡ hơn từ tuần thứ 12 trở đi.

7. Sự thay đổi trong ăn uống, vị giác, khứu giác nhạy hơn

Ở tam cá nguyệt đầu thường chúng ta sẽ có cảm giác chán ăn, hay muốn ăn nhiều hơn. Có những người không chịu nổi mùi loại thức ăn nào đó. Nếu tình trạng không ăn uống được cứ kéo dài thì sẽ dẫn đến mất nước, nên hãy cố gắng bổ sung nước thường xuyên nhé.

8. Số lần đi tiểu tăng lên

Khi mang thai sẽ xảy ra hiện tượng tích nước trong cơ thể tăng, thận hoạt động nhiều hơn, do đó lượng nước tiểu và số lần đi tiểu cũng sẽ tăng lên. Ở khoảng tháng thứ 3 của thai kì, kích thước tử cung sẽ giãn lớn hơn rất nhiều, do đó áp lực lên bàng quang lớn hơn, dễ gây tình trạng đi tiểu nhiều.

  1. Khi nào nên dùng que thử thai?
  2. Mẹo phân biệt giữa dấu hiệu có thai tuần đầu và dấu hiệu có kinh nguyệt
  3. Dấu hiệu mang thai con trai và con gái mẹ nên biết 

9. Táo bón và hay xì hơi

Dấu hiệu có thai này bạn cũng khá dễ nhận biết. Do tác động của hoocmon gây nên tình trạng nhu động ruột kém, dễ dẫn đến hiện tượng táo bón, như phân cứng, số lần ít đi, hay xì hơi hơn. Nếu như đã chú ý uống nước, thay đổi trong ăn uống mà vẫn không có hiệu quả thì hãy trao đổi với bác sĩ, nếu cần thì dùng thuốc để cải thiện tình hình bạn nhé.

10. Cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi

Khi mang thai, hoocmon nữ tăng cao đột ngột, và ngày càng cao hơn trong suốt thai kì. Do đó dễ gây ra cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

11. Cảm giác sốt nhẹ, cảm cúm

Ở tam cá nguyệt đầu có giai đoạn thân nhiệt cao như đã nói ở trên, do đó có thể có cảm giác như bị sốt hay bị cảm cúm. Sau đó vào khoảng tuần thứ 15 vào giai đoạn thân nhiệt thấp, sẽ giảm được cảm giác cơ thể nóng hay mệt mỏi.

12. Phù nề

Khi cấn thai, progesterone trong cơ thể sẽ tăng, dễ gây tình trạng tích nước, sinh ra phù nề. Từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, lượng máu trong cơ thể tăng để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé, nên cũng có thể gây ra tình trạng phù nề.

13. Dấu hiệu có thai dễ nhận biết là khi tâm lý thay đổi

Ở tam cá nguyệt đầu, chúng ta có thể trở nên quá nhạy cảm, thay đổi lớn về tâm lý. Có những người trở nên thoải mái vui vẻ hơn, nhưng ngược lại cũng có những người cảm thấy bồn chồn, buồn bã, có trường hợp rơi vào trầm cảm.

Nếu cảm thấy mất ngủ, chán ăn, khả năng tập trung, suy nghĩ giảm, mệt mỏi quá độ thì hãy chú ý, nếu cần thì nên trao đổi với bác sĩ.

14. Đau đầu

Dấu hiệu có thai hiện rõ khi bạn cảm thấy đau đầu do hoocmon thay đổi dẫn đến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi hay stress, nhất là với những người luôn cảm thấy bất an hay stress nặng.

15. Chóng mặt

Ở tam cá nguyệt đầu dễ xảy ra tình trạng hoa mắt chóng mặt. Khi mang thai, mạch máu được giãn ra và mở rộng, việc tuần hoàn máu ở não cũng không ổn định, dễ gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt.

Ngoài ra, việc nghén dẫn đến không ăn uống được tốt cũng dễ gây ra tình trạng đường trong máu thấp, cũng là một nguyên nhân dẫn đến hoa mắt chóng mặt.

16. Đau thắt lưng

Khi tử cung lớn hơn sẽ dễ gây ra tình trạng đau thắt lưng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau phía dưới hông, đau nhiều, hay bị xuất huyết với lượng nhiều hơn khi có kinh nguyệt thì cũng có khả năng mang thai ngoài tử cung hay sảy thai, nên cần thăm khám ngay.

Trên đây là 16 dấu hiệu có thai dễ dàng nhận thấy và nhận biết mẹ đã có thai nhất. Các mẹ hãy lắng nghe cơ thể và đi khám thai ngay khi nhận thấy dấu hiệu khác thường của cơ thể nhé.

Đừng quên để lại thắc mắc của các mẹ bằng cách bình luận bên dưới. Dayconkieunhat.vn sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình nhất có thể.

Tags: dấu hiệu mang thai, mang thai, mẹ bầu,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

1. Cách tính thực đơn dinh dưỡng sinh con...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

10 Loại thực phẩm hàng đầu chữa ốm nghén cho bà bầu

2383
Mỗi khi mang thai bạn sợ nhất là những cơn ốm nghén cứ kéo đến dồn dập khiến bạn mệt mỏi, không thể ăn uống. Biết những điều bạn...

2 Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng đầu không bị đau lưng, phù chân

2505
Yoga cho bà bầu là phương pháp kỳ diệu giúp cho cả mẹ và bé có sự chuẩn bị tốt nhất về cả thể chất cũng như tinh thần....

25 loại thực phẩm bà bầu tuyệt đối nên tránh khi mang thai

8290
Khi mang thai các mẹ cần phải cẩn trọng và lưu ý chuyện ăn uống vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi...

Bà bầu bị cảm phải làm sao để không ảnh hưởng thai nhi?

1251
Bà bầu bị cảm phải làm sao? Một câu hỏi chạm đúng tâm lý của các mẹ bầu hiện nay. Vì cảm gây mệt mỏi, nguy hiểm cho mẹ...