Bia hơi Hà Nội, những điều giản dị trong góc nhỏ phố cổ.

179

Có một thứ bạn nên thử ít nhất một lần khi đặt chân đến Hà Nội đó là bia hơi. Những ly bia giá rẻ, được cho là rẻ hơn cả nước, có một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Bia hơi là gì?

Bia hơi, có nghĩa là bia tươi đường phố, là một loại bia hơi có độ cồn thấp, chỉ khoảng 3-4%. Như những món ăn đường phố nổi tiếng khác của Việt Nam, bạn có thể tìm thấy những người bán bia tươi trên hầu hết các vỉa hè. Một góc bia hơi đơn giản bao gồm một vài chiếc ghế nhựa, bàn gỗ, ly, một thùng bia tươi tự chế và vô số khách quen. Đặc biệt, khoảng 5 giờ chiều khi mọi người tan làm, những quán bia tươi ở đây lại nườm nượp khách ra vào. Người Hà Nội xem bia tươi đường phố là một cách để giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả.

Bia hơi Hà Nội, nét văn hóa lạ lùng.
Phố Tạ Hiển là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều nhà cung cấp bia đông đúc cung cấp đồ uống ngon của họ.

Điều gì làm cho bia hơi Hà Nội trở thành nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu ở Hà Nội?

Bia được làm hoàn toàn bằng tay mang đến một hương vị hoàn toàn khác với bia thông thường trong chai hoặc lon. Sự khác biệt đầu tiên đến từ quy mô sản xuất. Một loại bia được coi là thủ công khi số lượng của mỗi quy trình sản xuất ít hơn số lượng trung bình của một công ty bia. Để tuân theo triết lý chất lượng trên cơ sở số lượng, họ tiếp tục sản xuất với số lượng nhỏ để có thể kiểm soát chất lượng của tất cả các sản phẩm. Nó thường được sản xuất trong các hộ gia đình với công thức bí mật của riêng họ mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao ngay cả khi không có nhãn nổi tiếng, vẫn có nhiều khách hàng đến góc bia hơi mỗi chiều.

Các món ăn cùng bia hơi khá giản dị
Các món ăn nhẹ cùng với bia tươi đang hoành hành từ các loại hạt cho đến một số món ăn tự làm – Ảnh: vietcenter.vn.

Hơn nữa, với người Hà Nội, không có gì tốt hơn một ly bia lạnh vào một ngày hè nóng nực. Trong khi trà đá trên vỉa hè là một sở thích buổi trưa, thì bia hơi là nơi mọi người đến sau giờ làm việc. Họ không chỉ vì muốn uống bia tươi mà còn vì muốn sống trong bầu không khí quen thuộc. Một số người thậm chí còn cho rằng góc này là ngôi nhà thứ hai của họ. Nó có thể gặp gỡ những người bạn tâm giao của họ, chia sẻ mọi thứ và làm bất cứ điều gì họ muốn. Nhờ cảm giác tự do đó, bạn có thể thấy đàn ông mặc đồ vest với đàn ông không mặc áo vẫn cùng nhau trên một bàn nhậu. Từ người Việt Nam đến người nước ngoài, bất kể xuất thân, địa vị xã hội, mọi người đều có thể đổ xô đến góc này, đặt một vài ly và đắm mình vào dòng chảy sôi động ở đó.

bia-hoi-corner-2
Một góc Bia hơi điển hình ở Hà Nội thu hút rất nhiều khách hàng ở các độ tuổi, giới tính, sự nghiệp khác nhau – Ảnh: congluan.vn

Nhờ những giá trị vô hình này với mức giá thấp, bia hơi Hà Nội đã trở thành một nét văn hóa tiêu biểu của thủ đô Việt Nam. Trong suy nghĩ của cư dân mạng Hà Nội, bia hơi đã biến thành một thức uống quốc gia mà mọi người đều có thể thưởng thức. Do đó, ngoài những người bán hàng rong, Phở hay Bún chả, bia hơi là một màu sắc không thể thiếu trong một bức tranh về ẩm thực Hà Nội.

Trong những năm qua, bia hơi là sở thích của hàng triệu người. Một số người nước ngoài đã từ chối thử lần đầu tiên, nhưng khi họ thử một lần, họ đã đến đây nhiều hơn để trải nghiệm nó. Ngồi trên ghế đẩu ở góc phố bên cạnh đám đông và uống một cốc bia lạnh sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi đến thủ đô Việt Nam của bạn.

Nguồn: https://lodyhelp.com/bia-hoi-corner/