Câu trả lời của mẹ và bài học giúp con thành công

bap
1828

Có đứa bé luôn nghĩ không thông về một vấn đề: Tại sao người ngồi cùng bàn muốn hạng nhất lại được hạng nhất, còn mình cũng muốn hạng nhất thì lại xếp thứ hạng 21 trong lớp?

Về đến nhà, cậu bé hỏi mẹ: “Mẹ ơi! So với người khác, có phải con dốt hơn họ? Con và họ cũng như nhau thôi, lắng nghe thầy cô, siêng năng làm bài tập, nhưng con luôn thua họ?” Người mẹ nghe xong, cảm thấy vui vì con mình bắt đầu có lòng tự trọng. Lòng tự trọng của cậu bị tổn thương vì cậu xếp hạng thấp. Người mẹ im lặng nhìn con, bởi vì bà ta không biết trả lời thế nào.

Sau một cuộc thi học kỳ, đứa con xếp hạng thứ 17. Nhưng người bạn đó vẫn xếp hạng nhất trong lớp. Về đến nhà đứa con lại hỏi vấn đề này. Người mẹ rất muốn nói, trí thông minh không giống nhau. Những học sinh đứng nhất lớp luôn thông minh hơn. Chẳng lẽ đây là đáp án mà đứa con luôn muốn biết sao? Bà ta cảm thấy mình đúng khi không nói ra điều này.

Làm sao giải đáp vấn đề này cho con đây? Bà ta rất muốn lặp đi lặp lại câu mà mọi người thường nói: con ham chơi quá, không nổ lực trong học tập. Con không nổ lực bằng người khác… Đến từ đó con không hỏi nữa. Nhưng bà không nói như vậy. Vì thường ngày cậu bé đã không vui hki luôn thua kém bạn bè. Người mẹ rất muốn có một đáp án hoàn hảo cho con mình.

Câu trả lời của mẹ và bài học giúp con thành công

Người mẹ rất muốn có đáp án hoàn hảo cho con. Ảnh minh họa

Đã đến lúc, cậu bé tốt nghiệp tiểu học. Tuy gian nan hơn so với lúc trước và thành tích không hơn người bạn cùng bàn, nhưng thành tích cậu bé có tiến bộ hơn. Vì sự tiến bộ của cậu, bà mẹ dẫn cậu ra biển. Trong chuyến du lịch này, người mẹ đã đưa ra câu trả lời.

Hiện giờ đứa con không thắc mắc về thứ hạng của mình, cũng không hỏi lý do về vấn đề đó. Vì năm ngoái, cậu ta đậu vào trường Đại Học Thanh Hóa, với thành tích thủ khoa. Mùa đông đã đến, nhà trường yêu cầu anh ta viết bản báo cáo cho mọi người. Trong báo cáo anh ấy nhắc đến câu chuyên cũ: “Khi ngồi trên bãi cát với mẹ, mẹ nói với tôi: Con xem những loài chim đang giành ăn với nhau. Khi song biển đánh vào loài chim bay rất nhanh. Chỉ cần vỗ cánh vài cái, chúng đã bay lên tận trời xanh, mặc dù động tác của chúng không được linh hoạt cho lắm. Từ bãi cát bay lên thì cần một thời gian dài, vì vậy, thật sự bay vào bầu trời bao la vẫn là Hải Âu.

Con và người bạn cùng bàn đều siêng năng học tập, chăm chú nghe giảng. Nhưng người bạn đó lại đạt thành tích cao nhất. Còn con thì không. Mẹ muốn nói rằng, không phải vì con không thông minh, mà con chinh là Hải Âu.

So với mọi con chim nhỏ, trong lúc bay, Hải Âu đích thật không được linh hoạt. Nó không như loài chim bay vụt lên trời nhanh. Nhưng bay đến chân trời góc biển vẫn là Hải Âu. Vì Hải Âu cần có đủ sức lực để duy trì trong lúc bay. Sự tích lũy đó xem ra rất ngốc nghếch nhưng vẫn không thể thiếu. Không ai có thể hiểu Hải Âu nên mọi người cho rằng Hải Âu không thông minh. Nhưng muốn thành công phải kiên trì, tục ngữ có câu: “Có công mài sắc có ngày nên kim”.

Mỗi lần trải qua cuộc thi, con vẫn không được hạng nhất. Con không nên nản lòng mà phải tiếp tục cố gắng. Có ngày con sẽ thành công, giống như Hải Âu vậy.

Dũng cảm tìm kiếm nguyện vọng của bản thân. Bạn đã chuẩn bị chưa? Con đường vinh quang phía trước đang đón chờ bạn đấy!

Tags: Chăm con kiểu nhật, làm mẹ, nuoi day con, nuoi day con thong minh,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Review

[Review] Bột ăn dặm Wakodo cho bé

[Review] Bột ăn dặm Wakodo cho bé

Bột ăn dặm Wakodo được lọt vào top 10...
Review ghế ăn dặm Mastela cho bé chi tiết nhất năm 2021

Review ghế ăn dặm Mastela cho bé chi tiết nhất năm 2021

Mẹ đang phân vân không biết nên mua ghế...
[Review] Top 6 sữa công thức tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

[Review] Top 6 sữa công thức tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh? Sữa mẹ...
[Review] Bột ăn dặm Ridielac, thông tin mẹ cần biết

[Review] Bột ăn dặm Ridielac, thông tin mẹ cần biết

Bột ăn dặm Ridielac đang đứng top đầu nhóm...

Được quan tâm nhất

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

10 bí quyết nuôi dạy con thành công bạn không nên bỏ qua

1832
Nếu muốn nuôi dạy con thành công bạn không nên bỏ qua 10 bí quyết này. Nó sẽ là định hướng để bạn hiểu con và nuôi con tốt...

5 trò chơi giúp phát triển IQ cho trẻ 1-3 tuổi

5740
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, phát triển thể chất cho trẻ thì trẻ 1-3 tuổi cũng cần có những trò chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ...

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ

12232
Dạy dỗ con cái không phải là việc dễ dàng! Dayconkieunhat.vn xin giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa về cách một người cha dạy con...

8 cách tạo mối quan hệ gần gũi giữa bố mẹ và bé

6200
Thật khó khi bậc cha mẹ làm việc 12 tiếng một ngày chưa kể thời gian nghỉ ngơi nhưng vẫn thân thiết với con cái. Bạn quá bận rộn...