Câu trả lời của mẹ và bài học giúp con thành công

bap
1694

Có đứa bé luôn nghĩ không thông về một vấn đề: Tại sao người ngồi cùng bàn muốn hạng nhất lại được hạng nhất, còn mình cũng muốn hạng nhất thì lại xếp thứ hạng 21 trong lớp?

Về đến nhà, cậu bé hỏi mẹ: “Mẹ ơi! So với người khác, có phải con dốt hơn họ? Con và họ cũng như nhau thôi, lắng nghe thầy cô, siêng năng làm bài tập, nhưng con luôn thua họ?” Người mẹ nghe xong, cảm thấy vui vì con mình bắt đầu có lòng tự trọng. Lòng tự trọng của cậu bị tổn thương vì cậu xếp hạng thấp. Người mẹ im lặng nhìn con, bởi vì bà ta không biết trả lời thế nào.

Sau một cuộc thi học kỳ, đứa con xếp hạng thứ 17. Nhưng người bạn đó vẫn xếp hạng nhất trong lớp. Về đến nhà đứa con lại hỏi vấn đề này. Người mẹ rất muốn nói, trí thông minh không giống nhau. Những học sinh đứng nhất lớp luôn thông minh hơn. Chẳng lẽ đây là đáp án mà đứa con luôn muốn biết sao? Bà ta cảm thấy mình đúng khi không nói ra điều này.

Làm sao giải đáp vấn đề này cho con đây? Bà ta rất muốn lặp đi lặp lại câu mà mọi người thường nói: con ham chơi quá, không nổ lực trong học tập. Con không nổ lực bằng người khác… Đến từ đó con không hỏi nữa. Nhưng bà không nói như vậy. Vì thường ngày cậu bé đã không vui hki luôn thua kém bạn bè. Người mẹ rất muốn có một đáp án hoàn hảo cho con mình.

Câu trả lời của mẹ và bài học giúp con thành công

Người mẹ rất muốn có đáp án hoàn hảo cho con. Ảnh minh họa

Đã đến lúc, cậu bé tốt nghiệp tiểu học. Tuy gian nan hơn so với lúc trước và thành tích không hơn người bạn cùng bàn, nhưng thành tích cậu bé có tiến bộ hơn. Vì sự tiến bộ của cậu, bà mẹ dẫn cậu ra biển. Trong chuyến du lịch này, người mẹ đã đưa ra câu trả lời.

Hiện giờ đứa con không thắc mắc về thứ hạng của mình, cũng không hỏi lý do về vấn đề đó. Vì năm ngoái, cậu ta đậu vào trường Đại Học Thanh Hóa, với thành tích thủ khoa. Mùa đông đã đến, nhà trường yêu cầu anh ta viết bản báo cáo cho mọi người. Trong báo cáo anh ấy nhắc đến câu chuyên cũ: “Khi ngồi trên bãi cát với mẹ, mẹ nói với tôi: Con xem những loài chim đang giành ăn với nhau. Khi song biển đánh vào loài chim bay rất nhanh. Chỉ cần vỗ cánh vài cái, chúng đã bay lên tận trời xanh, mặc dù động tác của chúng không được linh hoạt cho lắm. Từ bãi cát bay lên thì cần một thời gian dài, vì vậy, thật sự bay vào bầu trời bao la vẫn là Hải Âu.

Con và người bạn cùng bàn đều siêng năng học tập, chăm chú nghe giảng. Nhưng người bạn đó lại đạt thành tích cao nhất. Còn con thì không. Mẹ muốn nói rằng, không phải vì con không thông minh, mà con chinh là Hải Âu.

So với mọi con chim nhỏ, trong lúc bay, Hải Âu đích thật không được linh hoạt. Nó không như loài chim bay vụt lên trời nhanh. Nhưng bay đến chân trời góc biển vẫn là Hải Âu. Vì Hải Âu cần có đủ sức lực để duy trì trong lúc bay. Sự tích lũy đó xem ra rất ngốc nghếch nhưng vẫn không thể thiếu. Không ai có thể hiểu Hải Âu nên mọi người cho rằng Hải Âu không thông minh. Nhưng muốn thành công phải kiên trì, tục ngữ có câu: “Có công mài sắc có ngày nên kim”.

Mỗi lần trải qua cuộc thi, con vẫn không được hạng nhất. Con không nên nản lòng mà phải tiếp tục cố gắng. Có ngày con sẽ thành công, giống như Hải Âu vậy.

Dũng cảm tìm kiếm nguyện vọng của bản thân. Bạn đã chuẩn bị chưa? Con đường vinh quang phía trước đang đón chờ bạn đấy!

Tags: Chăm con kiểu nhật, làm mẹ, nuoi day con, nuoi day con thong minh,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Review

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Thuốc sắt đóng vai trò quan trọng đối với...
[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

Đâu là những loại kem trị hăm cho bé...
[Review] Bình sữa thủy tinh có tốt không khi mua cho bé sử dụng

[Review] Bình sữa thủy tinh có tốt không khi mua cho bé sử dụng

Nhiều mẹ đang đau đầu khi nhắc đến việc...
[Review] Bình sữa Bebu có tốt không cho bé sử dụng?

[Review] Bình sữa Bebu có tốt không cho bé sử dụng?

Nhiều mẹ lo ngại khi mua sản phẩm thương...

Được quan tâm nhất

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...

Bài mới nhất

TS Lê Nguyên Phương: Nhục hình tạo ra những trái bom nổ chậm

TS Lê Nguyên Phương: Nhục hình tạo ra những trái bom nổ chậm

Câu chuyện phạt – kỷ luật học sinh lại...
Triết lý nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc

Triết lý nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc

Cha mẹ nào cũng mong mỏi nuôi dạy được...
Đà Nẵng cách ly hơn 50 người liên quan ca nghi mắc Covid-19

Đà Nẵng cách ly hơn 50 người liên quan ca nghi mắc Covid-19

Sở Y tế thành phố đã cách ly hơn...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

10 bí quyết nuôi dạy con thành công bạn không nên bỏ qua

1593
Nếu muốn nuôi dạy con thành công bạn không nên bỏ qua 10 bí quyết này. Nó sẽ là định hướng để bạn hiểu con và nuôi con tốt...

5 trò chơi giúp phát triển IQ cho trẻ 1-3 tuổi

5289
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, phát triển thể chất cho trẻ thì trẻ 1-3 tuổi cũng cần có những trò chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ...

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ

10823
Dạy dỗ con cái không phải là việc dễ dàng! Dayconkieunhat.vn xin giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa về cách một người cha dạy con...

8 cách tạo mối quan hệ gần gũi giữa bố mẹ và bé

5861
Thật khó khi bậc cha mẹ làm việc 12 tiếng một ngày chưa kể thời gian nghỉ ngơi nhưng vẫn thân thiết với con cái. Bạn quá bận rộn...