Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Tình trạng này thường thấy ở nhiều mẹ khi bước vào giai đoạn thai kỳ và để trả lời câu hỏi này, Dayconkieunhat.vn mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Theo chẩn đoán từ bác sĩ chuyên môn, các mẹ bầu có lượng Hb (hemoglobin) trong cơ thể dưới 11g/dl được xem là tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do lượng sắt trong cơ thể không đủ tạo ra Hb – một hoạt chất cốt lõi là protein, chiếm phần lớn trong hồng cầu.
Thêm vào đó, đối với phụ nữ mang thai lượng sắt trong cơ thể luôn đòi hỏi cao hơn mức bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Nên vào giai đoạn này, các mẹ bầu phải tích cực bồi bổ dinh dưỡng giàu protein, sắt, acid folic,.. nhằm ngăn chặn những diễn biến không mong muốn.
Trong quá trình mang thai, lượng Hb sẽ giúp oxy lưu thông trong máu đến các cơ quan tế bào thiết yếu như tim, não. Do đó, khi tình trạng thiếu máu diễn ra ở bà bầu không chỉ gây ra suy nhược, mệt mỏi, mất tập trung, mất khả năng gắng sức, bệnh tim mạch, mà còn tác động đến bào thai. Những diễn biến xấu có thể xảy ra khi mẹ bầu thiếu máu có thể kể đến như:
Ngoài ra, các mẹ cũng rất dễ bị nhiều biến chứng khác gồm:
Và đối với trẻ khi sinh ra sẽ có những biểu hiện:
Vì thế, các mẹ phải nên tăng cường bổ sung sắt để có được lượng Hb đủ giúp thai nhi vaf cơ thể mẹ phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ, sau sinh.
Để có được một cơ thể khỏe mạnh trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ nên chủ động đưa vào thực đơn dinh dưỡng những nguồn thực phẩm dưới đây để cung cấp đủ sắt ngăn chặn thiếu máu trong thai kỳ nhé.
Không chỉ là thực phẩm chứa nhiều sắt, mà còn dễ dàng cho mẹ bầu chế biến tại nhà trong những bữa ăn. Nguồn dinh dưỡng trong 100g thịt bò sẽ có 2,6mg sắt heme khi ăn, ngoài ra cơ thể các mẹ còn được bổ sung vitamin B, kẽm, protein, selen. Để có được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng và không gây tích mỡ, mẹ nên chọn mua phần nạc sẽ hấp thụ nhiều sắt hơn.
Không những là nguồn protein cho dân phòng gym, mà còn là loại thực phẩm nhiều sắt dành cho bà bầu bổ sung. Cụ thể, trong 100g thịt gà chứa 1,3g sắt heme, cũng như nhiều loại vitamin, protein rất tốt cho bà bầu. Mẹ bầu có thể tận dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau như súp, luộc, xào,..
Đây cũng là nguồn dinh dưỡng giàu sắt mà các mẹ bầu nên đưa vào thực đơn mỗi tuần. Chẳng hạn như, với 100g cá ngừ có khoảng 1mg sắt và loạt dưỡng chất canxi, vitamin, niacin, selen rất tốt cho mẹ bầu. Không những thế, nhiều loại cá còn có omega-3 rất tốt cho tim mạch, trí nhớ, cũng như tăng cường miễn dịch cho mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý rằng đừng tham mà ăn quá nhiều, vì có thể gây ra ngộ độc thủy ngân đấy và hãy chọn đa dạng loại cá như cá thu, cá hồi với lượng vừa phải nhé.
Trên thực tế, các loại đậu chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, ít hàm lượng calo nên sẽ là một nguồn thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Nhưng để hấp thụ được lượng sắt trong đậu, mẹ phải ăn kèm với những loại rau củ như cà chua, cam, quýt,… vì vitamin C từ nguồn thực phẩm này sẽ giúp lượng sắt đi vào cơ thể mẹ hoàn toàn.
Để thêm phong phú nguồn thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ có thể thưởng thức những thanh socola đen chứa một lượng sắt cần thiết. Cứ trong 100g socola đen có đến 11,9 mg sắt, cùng với chất xơ prebiotic có lợi cho đường ruột, hoặc thành phần chống oxy hóa đáng kể.
Lưu ý thêm, các mẹ hãy lựa chọn loại socola chứa hơn 70% cacao và có ít đường hoặc sữa đặc sẽ tốt hơn cho cơ thể mẹ.
Tình trạng thiếu máu ở bà bầu là rất cần được quan tâm, vì những hệ lụy khôn lường nếu không được chăm sóc đầy đủ. Do đó, khi được chẩn đoán thiếu máu, các mẹ nên chủ động bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt trên, cũng như dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ nhé.
Mong rằng những thông tin trên có thể giúp trả lời cho câu hỏi “bà bầu thiếu máu nên ăn gì?” một cách rõ ràng, cũng như mẹ bầu dễ dàng đưa nguồn thực phẩm trên vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Vui lòng chọn giới tính của bé
Vui lòng nhập thông tin cần tìm