Làm gì khi con bạn bị bắt nạt và trêu chọc (Phần 1)

Huế
4248

Trẻ bị bắt nạt, trêu chọc bạn pahir làm gì?

Phần 1:

Theo Peggy Moss, một chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bắt nạt và trêu chọc: “những vết thương và hậu quả của việc bị bắt nạt và trêu chọc, không được can thiệp kịp thời, có thể gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho cả cuộc đời của trẻ. Việc gọi những cái tên theo kiểu chế giễu, trêu chọc nhau, có phải là sự bình thường của tuổi đang lớn mà trẻ nào cũng phải trải qua?

Trước đây, nhiều người lớn nghĩ rằng, chúng ta có đang “dở hơi” khi “làm ầm lên” về việc trẻ bắt nạt và trêu chọc nhau, rằng hãy để cho trẻ chơi và bắt nạt nhau, hãy nên biết rằng – tôi đã nói chuyện với những người già 80 tuổi, và họ còn nhớ như in tên của người bắt nạt họ ở trường, và tên của người đã bảo vệ họ, từ năm lớp 1. Vết thương do bị bắt nạt kéo dài nhiều khi suốt cuộc đời. Hiện nay, chúng ta đã có đủ thông tin về tác hại của việc trẻ bị bắt nạt, trêu chọc, vậy tại sao ta không hành động?”.

Làm gì khi trẻ bị bắt nạt, trêu chọc

Khi trẻ bị bắt nạt, trêu chọc có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của trẻ. Ảnh minh họa

Đó là sự thật: không biết năm 80 tuổi thì thế nào, chứ cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ tên của 3 đứa con trai thường xuyên bắt nạt và trêu chọc tôi, khi tôi học lớp 2 đến lớp 4. Tôi có về nói với bố, nhưng cũng vì quan niệm về việc trẻ trêu chọc nhau là bình thường, bố tôi đã bỏ qua. Tôi vẫn còn nhớ rõ cảm giác sợ hãi, sự ám ảnh (thậm chí thường xuyên nằm mơ như ác mộng), mỗi khi nghĩ đến việc giáp mặt ba đứa con trai kia.

Trước tiên: làm sao để nhận biết là trẻ bị bắt nạt, trêu chọc? Hầu hết con cái không nói với bạn là ở trường chúng bị bắt nạt, trêu chọc, bị đặt những cái tên châm biếm. Thường thì trẻ từ chối đến trường theo kiểu: “mẹ ơi, hôm nay con không muốn đi học”. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, kể cả khi con bạn kêu đau đầu, đưa ra các lý do để không phải đi học – bạn hãy nghĩ đến việc con bị bắt nạt hoặc trêu chọc. Cũng để ý khi trẻ hay tự làm đau mình. Đối với con trai, một hiện tượng phổ biến là chúng bị bạn bè gọi là “gay – lưỡng tính”, đến nỗi chúng sợ không dám đi vào nhà vệ sinh ở trường. Những trẻ bị bắt nạt, trêu chọc thường nhịn đi tiểu và đại tiện, gây ra những vấn đề lớn và lâu dài về đường ruột cho trẻ. Bố mẹ hãy quan sát, nếu thấy ngày nào khi đi học về, con vội vàng chạy ngay vào nhà vệ sinh, thì nên kiểm tra xem con có bị bạn bè trêu chọc là “gay” không. Hãy quan sát mọi dấu hiệu, để sớm phát hiện trẻ bị bắt nạt, trêu chọc, kể cả ở trường và ở nhà. Nếu kéo dài, có thể gây ra những hậu quả rất lớn với trẻ.

Làm gì khi trẻ bị bắt nạt, trêu chọc

Khi trẻ bị bắt nạt, trêu chọc hãy luôn quan tâm đến con để có cách giải quyết tốt nhất. Ảnh minh họa

Nếu bạn may mắn: trẻ sẽ tự nói với bạn là trẻ bị bắt nạt, trêu chọc, bạn phải làm gì? Hãy im lặng lắng nghe để con bạn nói hết về điều đó, tuyệt đối không đặt câu hỏi, kiểu như: “Con có làm gì để bạn có cớ trêu chọc không?” Đừng có nghĩ rằng con bạn có lỗi, làm điều gì đó để bạn bè bắt nạt. Đơn giản là có trẻ nào đó thích bắt nạt và trêu chọc con bạn. Hãy nghe một cách chăm chú và thông cảm, đừng cố gắng để giải quyết bất cứ cái gì ngay lập tức. Hãy chia sẻ với con về tâm trạng và cảm giác của con, nhưng tuyệt đối tránh nói bất cứ cái gì xấu về đứa trẻ bắt nạt con bạn. Không nói những câu như: “Bạn đó hư hỏng, vô giáo dục”, vì bạn chỉ mới biết một phần của bức tranh. Vì vậy, hãy nghe và tìm hiểu càng nhiều càng tốt thông tin về những đứa trẻ bắt nạt con bạn. Con bạn chưa cần bạn phải có hành động gì, mà cần bạn nghe, thông cảm và chia sẻ những cảm xúc của chúng đã. Sau khi nắm toàn bộ sự việc (để làm được điều này, bạn cần sự kiên trì, để hỏi các chi tiết, nhưng chưa vội nhận xét), bạn suy nghĩ để đưa ra kế hoạch hành động. Nếu bạn nổi xung lên, hoặc đến trường ngay để “dằn mặt” đứa trẻ bắt nạt con mình, thì từ giờ phút đó, con bạn sẽ không hé môi kể gì với bạn nữa – hãy nhớ điều đó.

Vậy thì làm gì? Hãy thảo luận và bàn bạc, để chính con bạn đưa ra những ý tưởng giải quyết vấn đề. Hỏi các câu hỏi gợi ý, ví dụ: “Thế con nghĩ là lần sau, nếu bạn trêu chọc, con sẽ nói gì? Con nghĩ phải làm gì để giải quyết tình thế?”. Hãy giúp con nhận thức được rằng: để chấm dứt việc trẻ bị bắt nạt, trêu chọc, thì con cần hành động, và chỉ có chính con mới có thể giải quyết vấn đề.

Ví dụ, con bạn có thể đưa ra ý tưởng là lần sau, con sẽ nói một cách cương quyết: “hãy để cho tôi yên”, và bỏ đi chỗ khác, thì bạn nên gợi ý tiếp: “Con nghĩ cái gì sẽ xảy ra, sau khi con nói vậy”. Bạn cũng có thể nêu ra trường hợp, khi trẻ bắt nạt dấn tới và trêu chọc nhiều hơn, thì con làm gì? Con bạn có thể nghĩ ra cách là bỏ đi, không nói thêm gì nữa. Bạn cũng có thể gợi ý là con nên bỏ đi lần đầu, và nếu nó tiếp diễn thì nên làm gì. Bạn cũng phải thật sự thông cảm là với con bạn, để chống chọi lại với sự bắt nạt và trêu chọc là không hề dễ. Nhớ là hãy hỏi con: “ vậy cái gì sẽ làm cho con thấy dễ chịu hơn trong tình huống này?”. Điều rất quan trọng là hãy làm cho con hiểu rằng con đang là người giải quyết vấn đề của con, chứ không phải bạn.

Làm gì khi trẻ bị bắt nạt, trêu chọc

Khi trẻ bị bắt nạt, trêu chọc, hãy nói chuyện và hướng trẻ để trẻ tự giải quyết vấn đề. Ảnh minh họa

Với phương pháp nuôi dạy con này, con bạn sẽ học được rất nhiều điều về kỹ năng suy nghĩ về nguyên nhân và hậu quả, cách giải quyết vấn đề – là những kỹ năng quan trọng nhất trong tương lai. Điều tối quan trọng là con bạn biết là bạn thông cảm, và chúng có nơi để chia sẻ tâm trạng.

Tôi nhắc lại: điều quan trọng nhất là làm sao để con nói với bạn về điều đó, để bạn có cơ hội bàn bạc và giúp con giải quyết. Đó cũng có thể là cách biến kẻ bắt nạt thành bạn bè, bằng phương pháp hãy tổ chức để rủ một số bạn của con cùng đến nhà chơi, làm món ăn gì chúng thích, tạo cơ hội cho chúng hiểu và thân thiết với hơn.

Còn tiếp, xem tại đây.

Nguồn Sưu tầm

Tags: giai quyet van de cho con, hau qua khi tre bi bat nat, nuoi day con, nuoi day con thong minh, tre bi bat nat, tre bi treu choc,

Review

[Review] Top 5 Chương Trình Toán Học Online Tốt Nhất Cho Trẻ

[Review] Top 5 Chương Trình Toán Học Online Tốt Nhất Cho Trẻ

Rất nhiều bố mẹ đang tìm kiếm các khóa...
[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Thuốc sắt đóng vai trò quan trọng đối với...
Review 5 kênh Youtube học tiếng Anh cho bé tốt nhất hiện nay

Review 5 kênh Youtube học tiếng Anh cho bé tốt nhất hiện nay

Cho bé học tiếng Anh từ sớm sẽ rất...
Review sữa non colostrum có tốt cho bé không?

Review sữa non colostrum có tốt cho bé không?

Trong những năm tháng đầu đời việc cung cấp...

Được quan tâm nhất

[Review] 8 quán cafe đẹp ở Đà Nẵng có khu vui chơi trẻ em

[Review] 8 quán cafe đẹp ở Đà Nẵng có khu vui chơi trẻ em

Đà Nẵng được biết đến là một trong những...
Những Kiến Thức Về Raz-Kids Trước Khi Cho Trẻ Bắt Đầu

Những Kiến Thức Về Raz-Kids Trước Khi Cho Trẻ Bắt Đầu

Rất nhiều bạn đang quan tâm đến chương trình...
[Review] 7 quán cafe có chỗ cho trẻ em chơi ở Hà Nội

[Review] 7 quán cafe có chỗ cho trẻ em chơi ở Hà Nội

Một mùa hè oi bức đang đến với Hà...
Top 15 Quán Cafe Cho Mẹ Và Bé HCM Có Khu Vui Chơi Trẻ Em

Top 15 Quán Cafe Cho Mẹ Và Bé HCM Có Khu Vui Chơi Trẻ Em

Tìm địa điểm cafe cho mẹ và bé vào...

Bài mới nhất

Top 5 khu vui chơi trẻ em ở Đà Nẵng chất lượng nhất

Top 5 khu vui chơi trẻ em ở Đà Nẵng chất lượng nhất

Vào những dịp cuối tuần là lúc bố mẹ...
Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 2)

Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 2)

Tiếp nối phần 1, mình sẽ tiếp tục giúp...
Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 1)

Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 1)

Học vẽ mang đến cho bé được nhiều giá...
Top 10 trường tiểu học quốc tế ở Hồ Chí Minh (phần 2)

Top 10 trường tiểu học quốc tế ở Hồ Chí Minh (phần 2)

Tiếp nối phần 1, mình sẽ giúp bố mẹ...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Làm Thế Nào Cải Thiện Cho Bé Táo Bón Sau Khi Ăn Dặm?

Thunta
280
Câu hỏi: Con tôi chỉ ti mẹ, bé đi ngoài một hoặc hai lần một ngày. Nhưng khi bắt đầu ăn dặm, bé lại bị táo bón. Khi ngưng...

Bệnh còi xương ở trẻ và cách phòng tránh

bap
1394
Theo thống kê của trung tâm Khám tư vấn Viện Dinh dưỡng năm 2010, bệnh còi xương ở trẻ em là bệnh hay gặp nhất tại trung tâm, chiếm...

Có nên cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng

bap
2386
Việc khuyến khích, cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng hoặc tình nguyện sẽ giúp trẻ nâng cao sự tự tin và tự nhận thức, giúp trẻ...

Thức ăn nhanh – Mối nguy hại khôn lường cho trẻ nhỏ

bap
1270
Các bác sĩ luôn khuyến cáo thức ăn nhanh là món ăn không tốt cho sức khỏe nhưng chúng vẫn ngập tràn ở Việt Nam và đối tượng sử...