Trò chơi cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi giúp bé thông minh.

307

6 tháng tuổi và 12 tháng tuổi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé về não bộ. Lúc này bé bắt đầu nhận thức và có phản xạ thể hiện cảm xúc. Nếu được tham gia các trò chơi bé sẽ trở nên thông minh, lanh lợi hơn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các trò chơi cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi.

Trò chơi cho trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi

Sau 6 tháng chào đời não của bé phát triển tương đương 50% kích thước não của người trưởng thành. Giai đoạn này ngoài bú mẹ bé sẽ được cho ăn dặm để bổ sung dưỡng chất. Bé bắt đầu biết cách thể hiện cảm xúc. Khi gặp người lạ hoặc đòi mẹ bé sẽ khóc mếu. Bé sẽ cười nếu gặp phải các tình huống gây cười. Giai đoạn này bé đặc biệt thích chơi ú òa với mọi người. Đây là trò chơi khiến bé cười rất tươi.

be-tap-cam-nam-do-vat
Bé tập cầm, nắm đồ vật.

Bé bắt đầu biết cầm, nắm các loại đồ vật. Do đó bố mẹ có thể đặt đồ chơi trên sàn để bé cầm, nắm lên. Sau khi bé nắm đồ vật vững bố mẹ có thể đặt đồ chơi xa bé để bé tìm đến lấy. Đây là trò chơi giúp rèn luyện thể chất và sự khéo léo của đôi tay. Để kích thích tính tò mò, khám phá của bé bố mẹ có thể giấu đồ chơi ở những nơi quen thuộc với bé. Sau đó bố mẹ cùng bé đi tìm.

Trò chơi cho trẻ từ 8 đến 9 tháng tuổi

Đây là thời điểm thích hợp để bé làm quen với ngôn ngữ. Do đó bố mẹ cần trò chuyện với bé theo nguyên tắc 3 phải. Đó là phải ngắn gọn, phải dễ hiểu, phải đơn giản. Trò chơi đơn giản cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi có thể áp dụng là bố mẹ lần lượt giới thiệu về người thân trong gia đình.

Ngoài ra bố mẹ có thể giới thiệu về các vật dụng, hiện tượng thiên nhiên gần gũi với bé. Khi giới thiệu bố mẹ nên sử dụng âm từ ngắn nhất có thể và lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi nhắc đến đối tượng cần giới thiệu bố mẹ nên phối với chỉ tay để bé nhận biết và hình dung được khái niệm.

Trò chơi cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi
Trò chơi nhận biết đồ vật.

Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi

Lúc này đôi tay bé đã trở nên thành thục hơn lúc trước rất nhiều. Để giúp đôi tay bé trở nên khéo léo hơn. Bố mẹ có thể dạy bé mở kẹo, mở nắp chai, chơi lắp ráp, xếp hình,…..Các trò chơi này giúp bé tăng năng lực cảm nhận với các đồ vật và thế giới xung quanh.

Giai đoạn này bé cực kỳ thích thú khi được khám phá các chất liệu khác nhau. Bé sẽ rất hào hứng nếu được giơ tay hứng nước mưa, từ cầm thìa xúc thức ăn hoặc tự cầm cốc uống nước.

be-choi-xep-hinh
Bé chơi xếp hình.

Trò chơi dành cho bé 11 tháng tuổi

Khi này đôi tay bé đã rất linh hoạt. Bé có thể thực hiện liên tục các động tác phức tạp và xử lý tinh tế các cử động đòi hỏi sự khéo léo. Đôi tay càng khéo léo thì trí não của bé càng phát triển tốt. Chính vì vậy bố mẹ có thể dạy bé cách lật trang sách, ôm và ném bóng, chỉ tay,….Cách này giúp bé điều khiển tốt đôi bàn tay. Đồng thời bố mẹ có thể mua đất nặn để bé chọc từng ngón tay vào đó. Việc làm này giúp cho từng ngón tay của bé trở nên linh hoạt hơn

Trò chơi cho trẻ 12 tháng tuổi

Lúc này não bộ của bé đã phát triển. Bố mẹ nên cho bé chơi các trò chơi mang tính giáo dục nhận biết như đoán hình, tìm hình, đoán đồ vật, gọi tên đồ vật. Đây là các trò chơi cho trẻ từ 6 – 12 tháng giúp bé thông minh. Nếu bé nhà bạn có thể cầm bút được thì bạn có thể cho bé tập vẽ. Vì tay bé còn yếu nên lực đè yếu. Bạn nên cho bé cầm bút to, dễ ra mực như bút dạ viết bảng.

Trên đây là tổng hợp các trò chơi cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi. Mỗi giai đoạn khác nhau đánh dấu sự trưởng thành của bé. Sự khôn lớn của bé được đo lường bởi các biểu hiện cảm xúc và các cử chỉ đáng yêu. Bé thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ và chế độ dinh dưỡng mà bố mẹ dành cho bé. Chính vì vậy bố mẹ đừng quên áp dụng các trò chơi này để bé của bạn trở nên thông minh hơn