Tác dụng của trò chơi đối với trẻ em

1185

Việc sử dụng trò chơi cho trẻ và người trưởng thành là một cách tuyệt vời để trẻ có thể phát triển về cả mặt thể chất lẫn tinh thần và luôn luôn mang lại những lợi ích cực kì quan trọng. Có thể bạn không biết điều này nhưng trò chơi có tác động rất lớn trọng việc học tập. Có rất nhiều trẻ bị mắc khiếm khuyết về việc phát triển chẳng hạn như chúng khó có thể tương tác hay phản ứng với môi trường bên ngoài, có nhiều thay đổi tích cực một cách hoàn toàn khi chúng chơi trò chơi.

Trò chơi có mức độ ảnh hưởng tới mức độ nhận thức của trẻ chẳng hạn như một cầu thủ bóng rổ sẽ xử lí rất nhanh nếu quả bóng sắp hướng với phía anh ta hoặc là tới lượt của anh ấy hoặc anh ấy nghe tên đồng đội gọi mình,..Các giác quan của anh ấy được kích thích chính vì vậy mà anh ấy có thể nhận ra được ngay điều gì đang đến hay sắp xảy ra với mình. Chỉ cần nhờ vào luyện tập thì những người vụng về cũng có thể trở thành những người điêu luyện hoặc chuyên gia. Việc cải thiện vấn để thể chất không bao giờ là quá muộn.

img_2041

Ngoài ra trò chơi còn có tác động tích cực trong vấn đề cải thiện kĩ năng xã hội đối cho trẻ. Đối với trẻ, do một số vấn đề về thể chất hoặc do tính ngại ngần mà đôi đứa trẻ khá rụt rè và chúng không hề biết cách giao tiếp với người khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ em có tính rụt rè nhút nhát có nhiều thay đổi tích cực như là tương tác với bạn bè hay người xung quanh thông qua việc cùng chơi những trò chơi. Bởi lẽ những trò chơi dạy trẻ làm thế nào để làm theo những chỉ dẫn và cả những mức độ tự lập của thân. Nếu đứa trẻ trong khi chơi và tới lượt của mình thì chúng sẽ rất tập trung với vai trò của mình ngay lúc đó. Một trò chơi mà đòi hỏi người chơi phải lần lượt thay đổi lượt chơi là một cách tuyệt vời để tập trung sự chú ý bởi vì người chơi sẽ phải luôn luôn thay đổi chiến lược dựa trên hành động và cách thể hiện của người khác.

Khi đứa trẻ càng lớn thì vai trò của chúng sẽ càng phức tạp hơn và yêu cầu nhiều kĩ năng xã hội hơn. Những trò chơi cho trẻ nên có một vài luật lệ hơn. Điều này sẽ cải thiện khả năng tự điều khiển bản thân của mỗi cá nhân. Những luật lệ chẳng hạn như đợi đến lượt hoặc không xuất phát khi chưa có tín hiệu sẽ luyện tập cho mỗi cá nhân cách kiềm chế về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

Cách tốt nhất để dạy trẻ cách kiềm chế bản thân và suy nghĩ một cách hợp lí chính là khi tham gia vào một trò chơi thì đứa trẻ phải biết cách thể hiện cảm xúc hào hứng vui vẻ thậm chí đó là một trò chơi căng thăng và đầy sự cạnh tranh. Từ đó cá nhân đó sẽ phải quan sát luật lệ cũng như quy định để chọn giữa công bằng hay không công bằng và phải cư xử phù hợp.