Những lưu ý cần thiết về dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn cần nắm rõ

502

Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Vậy trẻ ở tuổi này cần chế độ ăn uống thế nào? Cần tránh những đồ ăn thức uống gì? Bài viết dưới đây xin được giới thiệu đến các mẹ về dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ

Các kênh quảng cáo sữa vẫn thường hay nói “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ”. Không phải tự nhiên mà người ta thường nói vậy, bởi lẽ trẻ dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa còn rất kém nên sữa mẹ là thức ăn quan trọng nhất. 

Nhiều mẹ vẫn hay cho bé uống sữa công thức thêm nhưng có những chất chỉ sữa mẹ mới cung cấp được cho bé. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi duy nhất và phù hợp nhất.

cho-tre-bu-sua-me-trong-6-thang-dau
Chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu (Nguồn: giadinhtre.vn)

Trong sữa mẹ chứa nhiều thành phần như protein, chất béo, lactose mà hệ tiêu hóa sơ sinh có thể hấp thụ. Do mẹ thường xuyên bổ sung nhiều loại dưỡng chất khác nhau trong quá trình cho con bú nên sữa mẹ cũng đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Khi bú sữa mẹ bé có thể tránh được rất nhiều loại bệnh như suy dinh dưỡng, béo phì, tiêu chảy, dị ứng,…. Do hệ miễn dịch của bé còn kém nên sữa mẹ là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng giúp sức đề kháng của bé tốt hơn.

Không nên cho trẻ uống nước thường xuyên

Nước lọc và nước ép trái cây là những thứ nên tránh cho trẻ uống. Theo các chuyên gia, sữa mẹ hoàn toàn có đủ dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy mẹ không nên cho bé uống và ăn nhiều loại thực phẩm nào khác vì hệ tiêu hóa của bé còn non trẻ. Ngay cả khi trẻ thường uống sữa theo công thức cũng không nên uống thêm nước.

khong-nen-cho-tre-uong-nuoc
Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước (Nguồn: vtv.vn)

Bởi lẽ nhu cầu của trẻ trong giai đoạn này về mặt dinh dưỡng là không nhiều . Nhiều mẹ sợ nắng nóng dễ làm bé mất nước, nhưng mẹ đừng lo vì trong điều kiện môi trường trên 40 độ thì sữa mẹ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của bé. 

Hơn nữa việc thường xuyên cho bé uống nước sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng như:

  • Dễ gây suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi: bé thường thích mẹ cho uống nước, vì vậy bé sẽ giảm bú sữa mẹ và khả năng thấp còi là rất lớn.
  • Rơi vào tình trạng nhiễm độc nước: khi lượng nước trong cơ thể lớn hơn nồng độ natri, các mô bị sưng và gây ra tình trạng này.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Ngoài những điều trên mẹ vẫn nên lưu ý một vài điều sau đây:

  • Nếu cho bé uống sữa công thức thì chỉ nên pha đúng liều lượng, không cho thêm (bớt) nước. Điều này càng làm tăng khả năng suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
Pha đúng liều lượng sữa, không cho thêm nước (Nguồn: adayroi.com)
  • Có thể cho bé uống một ngụm nước nhỏ sau khi uống sữa, nhưng không nên quá lạm dụng.
  • Sau 6 tháng có thể cho bé ăn dặm nhưng vẫn cần bổ sung sữa.
  • Nếu mẹ chắt sữa ra bình hoặc cho bé uống sữa công thức nên hâm nóng sữa bằng nước ấm. Lượng sữa còn dư nên bỏ chứ không nên giữ lại.

Hy vọng với những lưu ý trên các mẹ sẽ có chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi thật đúng đắn. Vì bé còn khá nhỏ và hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa còn kém phát triển nên mẹ hãy thật cẩn thận trong những tháng đầu nhé. Chúc các mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh để phát triển.